Cuba sẵn sàng cho Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc

Thứ 7, 16/09/2023 | 07:00:00
611 lượt xem

Trong 2 ngày 15-16/9 (theo giờ địa phương), Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước đang phát triển (G77) và Trung Quốc sẽ diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba. Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 quốc gia, với hơn 30 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, tổ chức quốc tế lớn nhằm tập trung thảo luận về những thách thức phát triển hiện nay và vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở các Nam bán cầu.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Elio Rodriguez, hội nghị là sự kiện rất quan trọng đối với đảo quốc Caribe, nước hiện giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của nhóm G77 và Trung Quốc. Hội nghị Thượng đỉnh này là sự công nhận đối với những nỗ lực và vai trò của Cuba.

Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà cũng cho biết tuyên bố cuối cùng mà Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm G77 và Trung Quốc đã được phê duyệt sơ bộ trong cuộc họp cấp đại sứ tại thành phố New York của Mỹ, sau một quá trình đàm phán kéo dài.

Đây dự kiến sẽ là văn kiện quan trọng, bao gồm các quan điểm cơ bản của 134 quốc gia thành viên G77, cùng với lập trường của khuôn khổ này trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự quốc tế, những xung đột và thách thức mà thế giới đang đối mặt.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cho hay Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị cũng kêu gọi cải cách cơ cấu tài chính quốc tế và xử lý nợ nước ngoài ngày càng tăng của các nước đang phát triển./.

 Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...