Khủng hoảng khí hậu là đe dọa lớn nhất trong dài hạn

Thứ 4, 12/01/2022 | 09:30:43
831 lượt xem

Trong Báo cáo rủi ro toàn cầu 2022 công bố trong ngày 11/1, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã một lần nữa coi khủng hoảng khí hậu là rủi ro lớn nhất của thế giới trong dài hạn và đại dịch COVID-19 là rủi ro lớn nhất trong trung hạn.

Theo WEF, trong thời gian ngắn hạn, tức trong vòng 24 tháng tới, thời tiết cực đoan là rủi ro lớn nhất toàn cầu, tiếp theo là khủng hoảng sinh kế do COVID-19 và những rủi ro do không hành động bảo vệ khí hậu. 

Trong giai đoạn trung hạn 2024-2027, rủi ro do không hành động về khí hậu đứng ở vị trí hàng đầu, tiếp đó là thời tiết cực đoan và tình trạng suy yếu gắn kết xã hội. Kết quả khảo sát cho thấy quan ngại lớn nhất là việc điều chỉnh chính sách không đồng đều nhằm đạt các mục tiêu khí hậu, tình trạng bất bình đẳng trong các biện pháp tiếp cận tài chính và y tế công trong đại dịch.

Về dài hạn (từ năm 2027-2032), ngoài rủi ro về khí hậu, WEF cũng nêu bật mối đe dọa về đa dạng sinh học. Các nhà khoa học đều nhất trí Trái Đất đang có nguy cơ đối mặt với sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 nếu thiếu các nỗ lực giúp chấm dứt và đảo ngược các tổn hại về hệ sinh thái.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH
Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...