Làng nghề vẫn bế tắc trong xuất khẩu

Thứ 4, 17.03.2021 | 00:00:00
529 lượt xem

Hàng trăm tấn nguyên liệu tồn kho, hàng chục tỷ đồng sản phẩm hoàn thiện nằm đắp chiếu, doanh nghiệp trong các làng nghề vẫn đang rất bế tắc trong xuất khẩu. Công ty sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An huyện Tiền Hải là một doanh nghiệp như vậy.

Người lao động đang làm việc tại cơ sở sản xuất hàng thủ công

Cả năm 2020 không xuất được hàng, người lao động phải nghỉ việc, bước sang năm 2021 công việc nhúc nhắc trở lại những chỉ làm cầm chừng, số lao động từ 300 người trước đây, nay chỉ còn hơn 50 người. Để duy trì hoạt động, mỗi tháng công ty sản xuất và xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An phải bù lỗ khoảng 100 triệu đồng để trả lương lao động, lãi ngân hàng và những khoản phí tồn kho cho hàng chục tấn nguyên liệu, và sản phẩm bị khách hàng hoãn đơn hàng, chưa xuất được. 

Sản phẩm cói của cơ sở sản xuất hàng thủ công

Vì là sản phẩm hàng đan cói thủ công nên thời gian tồn kho rất dễ bị xuống màu không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Theo tính toán của doanh nghiệp thì 50% số hàng tồn kho sẽ phải bán tháo trong thị trường nội địa, thiệt hại rất lớn. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều doanh nghiệp, tổ hợp sản xuất trong các làng nghề hiện nay.

Hữu Phước 

  • Từ khóa
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp
Phát huy vai trò nữ đại biểu HĐND các cấp

Nhằm tạo điều kiện phát triển nguồn nữ đại biểu HĐND các cấp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...