Người tâm huyết xây dựng nông thôn mới tại quê hương

Thứ 5, 25/08/2016 | 18:20:04
4,793 lượt xem

Với tấm lòng hướng về quê hương, ông Ngô Văn Phát - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Phát - Hải Phòng đã ủng hộ quê hương Nam Hưng (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) gần chục tỷ đồng để cải tạo nâng cấp làm mới nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, trường học, các công trình tâm linh, góp phần tiếp sức cho địa phương trên hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải.

Từ quốc lộ 39B đến ngã ba tượng đài trung tâm thị trấn Tiền Hải rẽ phải, bám theo đường 221A chừng 10 km là đến xã Nam Hưng, một địa danh còn khá non trẻ so với lịch sử gần 200 năm của vùng đất Tiền Châu. 

Là một xã nghèo, Nam Hưng nằm cách xa Trung tâm huyện Tiền Hải, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông nên đời sống  gặp nhiều khó khăn. 

Gần 5 năm trở lại đây, địa phương đã có nhiều thay đổi, hầu hết các tuyến đường liên thôn được đổ bê tông sạch đẹp, có những tuyến đường rộng 7m, nhiều công trình bề thế khang trang. Có được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự chung tay đồng thuận thống nhất đóng góp của các tầng lớp nhân dân, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, còn có sự ủng hộ không nhỏ của gia đình ông Ngô Văn Phát, một người con của quê hương. Hiện nay ông Ngô Văn Phát là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Phát - Hải Phòng. Ông Phát đã hỗ trợ gần 10 tỷ đồng tiếp sức cho chính quyền và nhân dân Nam Hưng trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Ngô Văn Phát - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Phát - Hải Phòng trong một lần về thăm quê hương 

Sinh ra trong gia đình bố là thầy giáo nên ông Ngô Văn Phát ham học hỏi, có tinh thần tương thân, tương ái. Khi bố mất, là con trai trưởng, ông đã phải nghỉ học sớm để bươn chải giúp mẹ nuôi năm anh chị em. Cũng từng mất mát, thất bại nhưng ông không chịu đầu hàng, bởi mỗi lần vấp ngã ông lại tìm ra nguyên nhân thất bại để rút ra những bài học cho kinh doanh. 

Nhiều lần như thế, ông trở nên dày dạn với vốn kiến thức và kinh nghiệm phong phú, khả năng thích ứng với thương trường. Kết hợp vừa học vừa làm, từ cơ sở vật chất ban đầu là một cây xăng nhỏ tại thôn Cách Hạ,  Nam Hưng, An Dương, Hải Phòng, đến nay Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Phát hiện đã có chi nhánh trên nhiều tỉnh, thành cả nước. 

Ngoài kinh doanh các mặt hàng nhiên liệu: Rắn, lỏng, khí và bán lẻ nhiên liệu động cơ, Công ty còn kinh doanh kim loại và quặng kim loại. Giao thương với nhiều tỉnh, thành, vươn ra cả ngoài nước, được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp.

Ông Ngô Văn Phát tham gia tặng Quỹ vì người nghèo tại Thái Bình.

Thành công, giàu có trở thành một doanh nhân thành đạt nhưng ông vẫn có sự bình dị, gần gũi. Trong hơn hai năm, ông đã ủng hộ quê hương gần chục tỷ đồng, được Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng Ghi công vì những đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tiền Hải.

Sự ủng hộ của ông Ngô Văn Phát góp phần tiếp sức cho Nam Hưng chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới như hỗ trợ xây dựng trường mầm non, trường tiểu học, hàng nghìn mét đường giao thông nông thôn theo đúng tiêu chí; xây cầu…

Ông Ngô Văn Phát tặng quà người nghèo tại Thái Bình.

Không chỉ tích cực hưởng ứng và ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Ngô Văn Phát còn thường xuyên quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn, người già, ủng hộ vào Quỹ Khuyến học, Quỹ Tấm lòng vàng của địa phương, xây dựng các công trình tâm linh, đón nhận hàng trăm con em quê hương ra làm việc tại công ty với mức lương ổn định… 

Lần nào về thăm gia đình, dù gấp gáp ông vẫn dành thời gian đến thăm bà con làng xóm, chia sẻ khó khăn, tặng quà cho họ. Có lẽ vì thế mà những người dân ở đây ai cũng coi ông như một người con, người anh  xa quê mới về. 

Ông Phát bộc bạch đơn giản là ngày xưa, thời thơ ấu lúc còn nghèo khó, ông đã tự hứa với mình là nhất định phải thành công và nhất định phải quay về góp phần xây dựng quê hương. Đó là động lực để ông thêm quyết tâm lập nghiệp, quyết tâm làm giàu. 

Ngoài ra, ông Phát luôn chú trọng dành sự sẻ chia lớn cho cộng đồng bằng việc thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. Những chương trình của Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Phát - Hải Phòng tham gia đóng góp ủng hộ, làm từ thiện thực sự tạo ra hiệu quả thiết thực, đổi thay lớn cho một số địa phương. Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu Phát - Hải Phòng còn đóng góp cho nhiều chương trình từ thiện dành cho trẻ em, đồng bào lũ lụt, khó khăn như Chương trình Vầng trăng cổ tích, Tết cho trẻ em nghèo, Quỹ khuyến học, Quỹ tấm lòng vàng… Đồng thời, góp phần xây dựng các công trình mang ý nghĩa tâm linh.

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...