Thái Bình không chỉ nổi tiếng là vựa lúa của miền Bắc mà còn có nhiều món ăn nổi tiếng. Trong đó, có món cá nướng Thái Xuyên.
Cá nướng Thái Xuyên (Nguồn: Internet).
Cách thành phố Thái Bình khoảng 30 km, đi theo đường tỉnh lộ 458 là đến xã Thái Xuyên, thuộc huyện Thái Thụy. Do đặc thù địa lý, xã Thái Xuyên có nhiều mô hình ao nuôi thả cá và đặc biệt người dân thân thiện và hiếu khách. Do vậy, khi du khách muốn tìm hiểu và thưởng thức món cá nướng sẽ được chỉ dẫn tận tình.
Để làm món cá nướng, nguyên liệu thường là những loại cá áo cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi...Nhưng loại cá nướng ngon nhất vẫn là cá trắm đen.
Yêu cầu: + Cá trắm cỏ hoặc trắm đen cân nặng từ 2 - 3,5kg, có thể thay bằng cá trôi, chép nhưng cá phải to nặng thì mới ngon.
Cá bắt từ ao nhà tự nuôi là ngon nhất có trải qua cảm giác nhảy xuống ao bắt cá về tự chế biến mới cảm nhận được hết những thú vui cũng như món ăn dân dã.
Gia vị chuẩn bị gồm:
+ Nước mắm ngon (người dân địa phương hay dùng nước mắm Diêm Điền)
+ Hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng, sả, ngũ vị hương …
* Cách làm: Sơ chế + ướp cá
Cá mổ bụng moi ruột rửa sạch. Cắt bỏ đầu cá, xắt cá thành từng khúc dà khoảng 10cm sau đó chẻ khúc cá theo xương sống để được miếng cá dài
Rửa sạch và xắt cá xong bắt đầu ướp gia vị. Riềng và nghệ giã nhỏ vắt lấy nước cho vào cá, rau mùi thái nhỏ, sả ớt thái nhỏ. Cho hỗn hợp nước mắm,nước riềng, nước nghệ, hạt thì là, hạt tiêu, ớt, sả, rau mùi vào bóp với cá, bóp đều để cá ngấm khoảng 1 tiếng.
Đưa cá vào gắp và nướng cá
– Sau khi cá ngấm gia vị bắt đầu cho cá vào gắp. Gắp là 1 dụng cụ tự chế để nướng cá. Dùng 2 thanh tre dài nửa mét buộc chặt 1 đầu đầu kia sau khi cho vào mới buộc .
– Đặt từng gắp cá nướng trên than hoa từ 4 - 9 tiếng, nướng theo kiểu theo bậc hạ thấp độ cao của gắp cá theo thời gian, thường xuyên lật cá để cá chín đều. Giai đoạn nướng cá này chính là điểm khác biệt và kì công của món cá nướng Thái Xuyên so với các nơi khác bởi người nướng cá phải thật kiên nhẫn xoay gắp cá, chỉnh nhiệt độ.
– Cho cá ra đĩa xếp sẵn lá đinh lăng, rau xà lách …trang trí cho đẹp chấm với nước mắm Diêm Điền cùng chanh, tỏi, ớt hoặc tương ớt .
Đó chính là cách làm để tạo nên món cá nướng Thái Xuyên. Nếu có thời gian quý vị đừng bỏ lỡ cơ hội đến vùng đất này để thưởng thức món ngon vùng miền nổi tiếng của Thái Bình. Ngoài ra, công thức làm món cá nướng Thái Xuyên mà chúng tôi vừa cung cấp, các bạn thể tự làm ngay tại nhà. Tuy nhiên, để tận hưởng vị ngon riêng biệt hãy đến Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình để cảm nhận.
Chiều 25.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ...
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Tám, sáng ngày 22.11, các đại biểu Quốc...
Sáng ngày 21.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết...
Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...
Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc...
Trong khuôn khổ hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng sơ kết giữa...
Chiều 27/10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý Dự...