Tình trạng thanh tra nhiều, xử lý ít trong An toàn thực phẩm

Thứ 4, 30/08/2017 | 14:58:36
1,551 lượt xem

Số liệu của Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho thấy, bình quân mỗi năm, các lực lượng chức năng kiểm tra khoảng 600.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, song chỉ có khoảng 20% số cơ sở có vi phạm bị xử lý.

Cụ thể, 5 năm trở lại đây, các cơ quan chức năng trên cả nước đã kiểm tra hơn 3 triệu cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, phát hiện gần 700.000 cơ sở vi phạm, song mới xử lý khoảng 136.000 cơ sở. Trong đó, các xã phường tổ chức thanh kiểm tra nhiều nhất, chiếm 80% tổng lượt thanh kiểm tra, nhưng việc xử phạt ở tuyến này rất ít.

Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn phần lớn là nhỏ lẻ, thường xuyên biến động. Tâm lý “làng xóm, họ hàng” cũng làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, tuyến xã, phường, thị trấn còn gặp khó khăn do thiếu về thiết bị và nhân lực. Cán bộ phụ trách ATVSTP ở các tuyến này cơ bản không được đào tạo sâu về chuyên môn, nghiệp vụ.

  • Từ khóa
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật
Quốc hội thảo luận về các dự án Luật

Sáng 23.11, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường nghe các nội dung: Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...