Nhật Bản thông báo kế hoạch xả thải nhà máy Fukushima

Thứ 6, 13/01/2023 | 23:05:42
83 lượt xem

Sáng nay 13/1, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ bắt đầu xả ra biển nước thải chứa chất phóng xạ đã qua xử lý ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm nay, tùy thuộc vào tiến độ xây dựng hệ thống xả thải và thời tiết.

Theo quyết định đã được Chính phủ Nhật Bản thông qua, Tokyo sẽ sửa đổi chính sách về xả nước thải có chứa chất phóng xạ đã qua xử lý ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển và hỗ trợ tài chính cho các ngư dân bị ảnh hưởng vì các quan ngại quanh việc xả thải thông qua một quỹ trị giá 50 tỷ yen (khoảng 385 triệu USD).

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tiến hành nhiều đợt rà soát độ an toàn của kế hoạch này và dự kiến sẽ công bố báo cáo toàn diện trên cơ sở các phát hiện của cơ quan này, đồng thời sẽ cung cấp sự hỗ trợ cho Nhật Bản trước, trong và sau quá trình xả thải.

Hồi tháng 4/2021, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý ra biển sau đó 2 năm. Hiện nay, nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý được chứa trong các thùng ở khu vực xung quanh nhà máy.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...