Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Ấn Độ

Thứ 5, 15/12/2022 | 09:56:11
116 lượt xem

Hằng năm khi mùa Đông đến, tình trạng ô nhiễm khói bụi lại gia tăng tại các khu vực đồng bằng phía Bắc Ấn Độ và thủ đô New Delhi. Dù các nhà chức trách thực hiện nhiều biện pháp nhưng tình hình cải thiện không đáng kể và điều này làm gia tăng quan ngại đối với sức khỏe của hàng triệu người.

Ngày 14/12, hãng tin Reuter (Anh) dẫn số liệu của Cơ quan Giám sát Chất lượng Không khí, Dự báo và Nghiên cứu Thời tiết Ấn Độ (SAFAR) cho thấy, những ngày gần đây, Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) tại thủ đô New Delhi với 20 triệu dân đã vượt mức 350 trên thang đo 500.  

Tình trạng ô nhiễm trở nên xấu đi vào tháng 11 do người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch ở bang Punjab và Haryana, một phần của vành đai trang trại giáp New Delhi. Theo các chuyên gia, việc đốt rơm rạ chiếm khoảng 25% nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở miền Bắc Ấn Độ.

Trong khi đó tại thủ đô New Delhi, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm còn bao gồm việc phát khí thải từ gần 10 triệu phương tiện giao thông, hay khí thải từ các hoạt động công nghiệp và bụi từ các công trường xây dựng. Việc mở rộng thành phố khiến diện tích rừng phải thu hẹp quanh New Delhi, cũng như các hoạt động khai thác đá trái phép ở khu vực lân cận, làm mất đi các ngọn đồi chắn bụi từ sa mạc Thar.

Tòa án Tối cao Ấn Độ hiện đã yêu cầu chính quyền thủ đô New Delhi làm việc với các bang lân cận và chính quyền liên bang nhằm tìm cách cải thiện tình hình.

Nguồn TTXVN  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...