Nguy cơ đối với hệ sinh thái từ sự cố Dòng chảy phương Bắc

Thứ 2, 12/12/2022 | 21:41:27
136 lượt xem

Hơn 2 tháng xảy ra vụ rò rỉ khí đốt đầu tiên trên tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc, nồng độ khí mê-tan vẫn tăng cao và có thể gây ra mối đe doạ cho hệ sinh thái. Các nhà khoa học Thụy Điển đã đưa ra cảnh báo này trong báo cáo công bố ngày hôm qua 11/12.

Theo báo cáo, một phần đáng kể khí methane rò rỉ từ các đường ống dưới đáy biển Baltic đã không bay lên bầu khí quyển. Thay vào đó, chúng hoà tan trong nước và lan ra theo dòng chảy. 

Các nhà hải dương học Thụy Điển cho biết trong 2 tuần đầu tiên, họ nhận thấy nồng độ khí methane cực kỳ cao, và có thể cao hơn gấp trăm lần so với mức bình thường. Cho đến thời điểm hiện tại, dù nồng độ này đã trở lại mức bình thường, nhưng đôi khi họ vẫn phát hiện những khu vực có hàm lượng khí methane cao.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo lượng khí methane hoà tan trong nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật biển. Ước tính các đường ống Dòng chảy phương Bắc chứa khoảng 780 triệu m3 khí methane khi bị hư hỏng.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...