Khó khăn trong xử lý rác thải tại trạm y tế xã

Thứ 4, 17/08/2022 | 00:00:00
372 lượt xem

Rác thải y tế nằm trong nhóm chất thải đặc biệt nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý rác tại các trạm y tế xã hiện nay vẫn gặp khó khăn.

Mỗi ngày, trạm y tế xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương tiếp đón khoảng 20 - 30 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đợt cao điểm dịch Covid-19, con số này tăng lên gấp hàng chục lần. Dù rác được phân loại ngay khi làm thủ thuật cho người bệnh, song vào những ngày bệnh nhân đông, việc xử lý rác vẫn gặp khó khăn. 

Y sĩ Nguyễn Vinh Quang, trạm y tế xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương

"Lượng khẩu trang, kít test nhiều, bình thường thì trung tâm y tế có xe hỗ trợ để vận chuyển rác, song trong đại dịch vừa rồi, số lượng cán bộ tập trung hết vào phòng chống dịch nên cũng khó khăn. Đôi lúc cán bộ trạm y tế cũng phải tự mang rác thải y tế xuống trung tâm y tế. Trong khi đó chúng tôi trang thiết bị chuyên dụng chưa có, chưa đáp ứng được việc vận chuyển rác độc hại."


Khó khăn trong vận chuyển nên một số trạm y tế vào những đợt cao điểm đành phải dùng đến biện pháp thủ công để xử lý rác thải lây nhiễm. Bác sĩ Cao Văn Điệp, trạm trưởng trạm y tế xã Chương Dương, huyện Đông Hưng: "Trang thiết bị bảo hộ chúng tôi chủ yếu xử lý là đốt. Thực ra thì cũng sợ, nhưng cũng không còn cách nào nữa vì lượng quá nhiều."  Nếu không được xử lý đúng cách, lượng chất thải từ các trạm y tế tích lũy mỗi ngày vào môi trường sẽ là nguồn gây bệnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe chính cán bộ y tế và người dân trong khu vực.

Ông Đỗ Thiện Khuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư:

"Chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ y tế xã để biết cách xử lý phân loại rác theo quy định." 
Dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại với số ca mắc tăng lên từng ngày. Khó khăn trong xử lý rác thải tại các trạm y tế xã cần được khắc phục sớm để cán bộ y tế yên tâm làm tốt công tác phòng chống dịch. 

Hà My

  • Từ khóa
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Kiến Xương, Tiền Hải

Sáng 27/9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm đồng chí Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội tiếp xúc...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...