Khó khăn trong xử lý rác thải tại trạm y tế xã

Thứ 4, 17/08/2022 | 00:00:00
183 lượt xem

Rác thải y tế nằm trong nhóm chất thải đặc biệt nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý rác tại các trạm y tế xã hiện nay vẫn gặp khó khăn.

Mỗi ngày, trạm y tế xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương tiếp đón khoảng 20 - 30 lượt bệnh nhân đến khám. Trong đợt cao điểm dịch Covid-19, con số này tăng lên gấp hàng chục lần. Dù rác được phân loại ngay khi làm thủ thuật cho người bệnh, song vào những ngày bệnh nhân đông, việc xử lý rác vẫn gặp khó khăn. 

Y sĩ Nguyễn Vinh Quang, trạm y tế xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương

"Lượng khẩu trang, kít test nhiều, bình thường thì trung tâm y tế có xe hỗ trợ để vận chuyển rác, song trong đại dịch vừa rồi, số lượng cán bộ tập trung hết vào phòng chống dịch nên cũng khó khăn. Đôi lúc cán bộ trạm y tế cũng phải tự mang rác thải y tế xuống trung tâm y tế. Trong khi đó chúng tôi trang thiết bị chuyên dụng chưa có, chưa đáp ứng được việc vận chuyển rác độc hại."


Khó khăn trong vận chuyển nên một số trạm y tế vào những đợt cao điểm đành phải dùng đến biện pháp thủ công để xử lý rác thải lây nhiễm. Bác sĩ Cao Văn Điệp, trạm trưởng trạm y tế xã Chương Dương, huyện Đông Hưng: "Trang thiết bị bảo hộ chúng tôi chủ yếu xử lý là đốt. Thực ra thì cũng sợ, nhưng cũng không còn cách nào nữa vì lượng quá nhiều."  Nếu không được xử lý đúng cách, lượng chất thải từ các trạm y tế tích lũy mỗi ngày vào môi trường sẽ là nguồn gây bệnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe chính cán bộ y tế và người dân trong khu vực.

Ông Đỗ Thiện Khuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư:

"Chúng ta cần tăng cường công tác tuyên truyền tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ, đặc biệt là cán bộ y tế xã để biết cách xử lý phân loại rác theo quy định." 
Dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại với số ca mắc tăng lên từng ngày. Khó khăn trong xử lý rác thải tại các trạm y tế xã cần được khắc phục sớm để cán bộ y tế yên tâm làm tốt công tác phòng chống dịch. 

Hà My

  • Từ khóa
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát  tại Sở Thông tin và Truyền thông
HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và Truyền thông

Nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa XVII, chiều 23/11, Thường trực HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức giám sát tại Sở Thông tin và truyền thông về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; định hướng...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...