EP bác đề xuất cải tổ thị trường carbon

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:57:03
145 lượt xem

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 8/6 đã bác bỏ đề xuất cải tổ thị trường carbon của Liên minh châu Âu (EU), một động thái hiếm hoi cho thấy sự chia rẽ xung quanh chính sách về biến đổi khí hậu lớn nhất của khối này.

Cuộc bỏ phiếu đã cản trở nỗ lực nhằm xác nhận lập trường của EP đối với các cuộc đàm phán về dự luật cải tổ thị trường carbon, khi các nghị sĩ chia rẽ quan điểm về việc liệu kế hoạch này sẽ củng cố hay làm suy yếu cơ chế trao đổi hạn ngạch khí gây hiệu ứng nhà kính (ETS). Đây là cơ chế cho phép các công ty bán hoặc mua hạn ngạch khí thải. Việc nâng cấp cơ chế này  cùng với một loạt các chính sách khí hậu mới khác - nhằm giúp EU đạt mục tiêu cắt giảm 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Đề xuất trên bị bác bỏ đồng nghĩa văn kiện này sẽ được chuyển lại cho Ủy ban Môi trường của EP để thảo luận lại. Giữa tháng 5 vừa qua, cơ quan này đã phê duyệt việc mở rộng ETS sau các cuộc đàm phán kéo dài. Vào thời điểm đó, đề xuất này quy định rằng các công ty sẽ phải trả tiền cho lượng khí thải CO2 của các tòa nhà và phương tiện giao thông của mình vào năm 2030. Điều này sẽ giúp cắt giảm 63% lượng khí thải của các lĩnh vực chịu sự chi phối của thị trường carbon châu Âu vào năm 2030 so với năm 2005.

Nguồn TXVN

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...