Ngành ô tô thế giới chuyển hướng sang tái chế phụ tùng và pin

Thứ 4, 20.10.2021 | 15:20:44
61 lượt xem

Đối mặt với áp lực giảm lượng lớn khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính, các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng để tận dụng phụ tùng cũ, đồng thời cũng tìm cách tái chế hàng triệu pin điện đã qua sử dụng để tái sử dụng trong tương lai.

Xe điện giúp bảo vệ môi trường hơn so với ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, nguyên vật liệu cần để sản xuất pin được khai thác từ các mỏ khoáng sản ở châu Phi - hoạt động thường bị cáo buộc là gây ô nhiễm môi trường và sử dụng lao động trẻ em.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), ngành công nghiệp ô tô thải ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn so với lượng khí thải của toàn bộ Liên minh châu Âu (EU), với 20% trong số này là từ hoạt động sản xuất. Do vậy, cách thức ngành công nghiệp ô tô tiến hành chuyển đổi sang xe điện có thể sẽ là một trong những chủ đề nóng tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) tại Anh vào tháng 11 tới.

Pin có thể chiếm tới một nửa giá thành của ô tô điện, với tuổi thọ của pin kéo dài từ 8-15 năm. Theo một báo cáo mới đây của Viện Vì tương lai bền vững, việc tái chế pin có thể có tác động đáng kể đến nỗ lực bảo vệ môi trường, song các dự án khai khoáng mới đang được triển khai cũng có nguy cơ gây tác động nghiêm trọng đến môi trường và cộng đồng địa phương, như ô nhiễm đất, nguồn nước và không khí, điều kiện làm việc không an toàn.

Về mặt kỹ thuật, có thể thu hồi trên 90% lượng kim loại sử dụng trong pin, song nỗ lực này bị hạn chế bởi thiếu động lực kinh tế mạnh mẽ hay chính sách có thể khuyến khích sử dụng nguyên liệu tái chế.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...