Cảng container không phát thải carbon đầu tiên trên thế giới

Thứ 2, 18.10.2021 | 00:00:00
56 lượt xem

Hôm qua 17/10, cảng container thông minh không phát thải khí carbon đã chính thức đi vào hoạt động tại cảng biển Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, sau thời gian xây dựng kéo dài tới 21 tháng.

Theo đơn vị quản lý cảng biển, đây là cảng container "thông minh" và "không carbon" đầu tiên trên thế giới do vận hành bằng nguồn năng lượng từ phong điện và quang điện. Công nghệ AI sẽ giúp đơn vị vận hành tự động đưa ra kế hoạch xếp dỡ hàng hóa tốt nhất và kiểm soát từng thiết bị, dẫn đến hiệu quả cao hơn 20% so với cảng container truyền thống. 

Cảng container mới cũng sử dụng robot vận chuyển và trang bị nhiều cảm biến thông minh khác như radar laser, radar sóng. Một trung tâm điều hành với hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu được đặt tại cảng có thể định vị với độ chính xác cao nhờ công nghệ 5G. 

Cảng được thiết kế với năng suất bốc dỡ 2,5 triệu TEU mỗi năm.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...