Lượng khí thải toàn cầu giảm kỷ lục trong năm 2020

Thứ 6, 11.12.2020 | 15:00:55
118 lượt xem

Lượng khí thải các-bon trên toàn cầu đã giảm kỷ lục 7% trong năm nay, do các nước áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại phòng dịch COVID-19. Đây là thông tin trong báo cáo mới được Tổ chức Dự án Carbon toàn cầu công bố sáng nay.

Báo cáo ước tính lượng khí thải carbon trong năm nay là khoảng 34 tỷ tấn, giảm 2,4 tỷ tấn so với năm ngoái. Đây là mức giảm kỷ lục, cao hơn rất nhiều so với mức giảm 0,9 tỷ tấn vào cuối Chiến tranh thế giới thứ 2 và mức giảm 0,6 tỷ tấn trong cuộc khủng hoảng tài chính 2009. 

Lượng khí thải giảm mạnh nhất là tại Mỹ và châu Âu với mức giảm tương ứng là 12% và 11%. Hoạt động giao thông vận tải là lĩnh vực giảm phát thải khí CO2 nhiều nhất, trong khi lượng khí phát thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp cũng giảm 30% tại một số nước áp dụng các biện pháp phong tỏa triệt để.

Dù đã giảm đáng kể, song các nhà nghiên cứu đánh giá tổng lượng khí thải carbon vẫn ở mức cao, cảnh báo khí thải có thể sẽ tăng cao trong năm sau khi các nước thúc đẩy phục hồi kinh tế./.

Theo TTXVN  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...