Vùng Viễn Đông bị ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ 6, 09.10.2020 | 08:50:50
159 lượt xem

Thảm họa sinh thái nghiêm trọng ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Cam-chát-ca của Nga khiến sinh vật biển chết hàng loạt đã tạo ra một vệt loang ô nhiễm kéo dài tới 40 km dọc theo bờ biển Thái Bình Dương. Các nhà hoạt động môi trường cho biết họ bắt đầu thấy xuất hiện lớp bọt khí tại những nơi có nhiều sinh vật biển chết trong khi nước biển có mùi rất khó chịu.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông, vệt loang ô nhiễm có chỗ rộng từ 100-300 m, có màu xanh lá cây và đang dần hình thành lớp bọt bất thường khi trôi về phía Nam dọc bờ biển của Nga. 

Trước đó từ đầu tháng 9, người dân địa phương đã phát hiện có nhiều sinh vật biển như hải cẩu, bạch tuộc và nhím biển chết bất thường và xác dạt vào bờ. Người dân ở một số nơi bị đau họng, giảm tầm nhìn, khô mắt, thậm chí buồn nôn, sốt và thể lực suy yếu. Tuy nhiên, theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF), nguyên nhân ô nhiễm có thể không phải từ dầu, mà là từ một chất có nồng độ hòa tan cao, đồng nghĩa với việc không phải do con người gây ra. 

Hiện các nhà nghiên cứu của Nga đã thu thập các mẫu chất thải để đưa về phân tích ở thành phố Vla-đi-vốt-xtốc.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...