Thả cá thể rùa da có nguy cơ sắp bị tuyệt chủng về với tự nhiên

Thứ 4, 06.08.2014 | 08:01:22
712 lượt xem

Cá thể rùa vừa được thả về biển là loài rùa duy nhất của của họ Rùa da nên có ý nghĩa khoa học cao và ở mức độ nguy cấp bậc CR.

 Tin từ Chi Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với ngư dân địa phương thả một cá thể rùa biển thuộc loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam trở về biển.

rùa; Quảng Bình; tuyệt chủng

Thả cá thể rùa da về với tự nhiên

Theo đó, khoảng 14h ngày 4/8, trong khi đang khai thác thủy sản ở gần bờ, anh Trương Thành, trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, chủ tàu cá QB 1160.TS và các bạn thuyền phát hiện một cá thể rùa biển mắc vào lưới của mình.

Anh Thành cho biết, cá thể rùa khi được phát hiện thể trạng bình thường, nặng khoảng 80kg, không bị trầy xước và không có dấu hiệu bệnh tật. Sau khi phát hiện, anh Thành đã đưa rùa biển vào bờ rồi báo cho Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình.

Đây là loài rùa duy nhất của của họ Rùa da nên có ý nghĩa khoa học cao và ở mức độ nguy cấp bậc CR (Quyết định 82/2008/QĐ-BNN) nên tuyệt đối cấm đánh bắt và cần được bảo vệ.

Chiều tối ngày 4/8, anhTrương Thành đã cùng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình đưa cá thể rùa biển này ra cửa biển Nhật Lệ để thả cá thể Rùa da về lại với biển.

Trước đó, vào năm 2013, ngư dân ở xã biển Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy cũng đã phát hiện cá thể Rùa da với trọng lượng khoảng 300kg và đã phối hợp với Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình thả về với tự nhiên.

Hải Sâm

Theo: Vietnamnet.vn

  • Từ khóa
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải

Chiều 19/4, đồng chí Phạm Văn Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...