Việt Nam đóng góp tích cực tại Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:44:21
174 lượt xem

Ngày 24/11, trong phiên họp toàn thể thứ nhất về các vấn đề chính trị và an ninh tại Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 31 (APPF- 31) tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có bài tham luận quan trọng, đưa ra 4 khuyến nghị của Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa vai trò của nghị viện trong thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng APPF và các nghị viện thành viên nhằm thúc đẩy vai trò xây dựng luật pháp và vai trò giám sát của các nghị viện trong duy trì hòa bình, ổn định, liên kết, phục hồi kinh tế toàn cầu và phát huy vai trò tiên phong của khu vực trong phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, Việt Nam đưa ra 4 khuyến nghị để tăng cường hơn nữa vai trò của nghị viện trong thúc đẩy hòa bình, ổn định tại khu vực. 

Trước hết, các nước cần tiếp tục duy trì cam kết chính trị mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương, hợp tác liên nghị viện; tăng cường đối thoại, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hoạt động của nghị viện; nâng cao hiểu biết, xây dựng lòng tin trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. 

Thứ hai là nghiêm túc tuân thủ những cam kết quốc tế, luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; không sử dụng vũ lực, chính trị cường quyền và chủ nghĩa đơn phương, không gây chia rẽ.

Kế tiếp, cần thúc đẩy hợp tác nghị viện ở khu vực thông qua việc củng cố các cơ chế, mạng lưới hợp tác và liên kết như APPF.

Cuối cùng, các nghị viện thành viên cần ưu tiên nguồn lực cho các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm, tạo nền tảng cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...

'Đặt làm trang chủ thành công!'); }