Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Thứ 6, 31/03/2023 | 00:00:00
976 lượt xem

Chiều 31/3, tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam, các đồng chí: Ngô Đông Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về một số nội dung trong hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình và Nhật Bản. Dự buổi làm việc, có đồng chí Vũ Kim Cứ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về một số nội dung trong hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thái Bình và Nhật Bản

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Ngài Đại sứ. Đồng chí cho biết: 2023 là năm nay đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Năm nay, 2 nước sẽ tổ chức nhiều sự kiện quan trọng để kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp suốt 50 năm qua. Trong đó, tỉnh Thái Bình cũng đóng góp những hoạt động thiết thực để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Thái Bình là tỉnh có xuất phát điểm kinh tế thấp và chưa có nhiều quan hệ hợp tác kinh tế với Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tỉnh đã đẩy mạnh các giải pháp trong phát triển KTXH và thu hút đầu tư nên tăng trưởng kinh tế của tỉnh những năm qua có nhiều khởi sắc và đạt kết quả quan trọng. Đặc biệt, Thái Bình hiện được xem là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhất là hiện nay cũng đã có 1 số nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm và đầu tư vào tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đó mới chỉ là bước khởi đầu và tỉnh Thái Bình hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến nghiên cứu và đầu tư về tỉnh. Và để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Thái Bình rất mong muốn được sự giúp đỡ của Ngài Đại sứ và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đến với Thái Bình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Nhật Bản là nước phát triển, với trình độ khoa học kỹ thuật cao, tiên tiến, vì vậy, ngoài lĩnh vực kinh tế thì tỉnh rất mong muốn được hợp tác với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực khác.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng mời Ngài Đại sứ và đoàn công tác đến thăm tỉnh Thái Bình vào dịp gần nhất.

Trao đổi thêm với Ngài Đại sứ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thái Bình có nhiều tiềm năng và lợi thế, từ vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, nguồn lực xã hội, tuy nhiên Thái Bình hiện vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế đó. Vì vậy, tỉnh đang rất nỗ lực triển khai các giải pháp trong phát triển KTXH. Tỉnh rất mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ là cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư tại Thái Bình. Và sang tháng 4 tới, tỉnh cũng sẽ có đoàn công tác sang làm việc và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản. Đồng chí mong muốn, Ngài Đại sứ sẽ là cầu nối, hỗ trợ, giới thiệu để đoàn công tác của tỉnh Thái Bình thực hiện tốt việc xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Đồng chí cũng mong muốn Đại sứ quán Nhật bản tại Việt Nam sẽ sự giới thiệu, giúp đỡ để Nhật Bản triển khai thêm các dự án vốn ODA tại Thái Bình. Tiếp tục có những chính sách, giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hàng chục nghìn lao động và học sinh, sinh viên đang học tập tại Nhật Bản hiện nay.

Cuộc gặp gỡ tốt đẹp giữa lãnh đạo tỉnh Thái Bình làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng với những thành tựu trong phát triển KTXH của Thái Bình thời gian qua cũng như sự nhiệt huyết, năng động từ các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Đồng thời cho biết: Kinh tế Việt Nam hiện đang phát triển rất mạnh mẽ và các công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản cũng rất mong muốn đầu tư vào Việt Nam, trong đó có tỉnh Thái Bình. Đặc biệt theo khảo sát mới đây cho thấy, Việt Nam chính là nước xếp vị trí cao nhất trong khu vực Châu Á về hấp dẫn trong đầu tư.

Ngài Đại sứ cho rằng: Để thu hút đầu tư hiệu quả thì Thái Bình cần phải làm tốt công tác đầu tư hạ tầng cũng như đảm bảo nguồn nhân lực. Ngoài ra, ngôn ngữ tiếng Nhật cũng là rào cản trong thu hút đầu tư, vì vậy việc người lao động biết tiếng Nhật được xem là 1 lợi thế. Đặc biệt trong các buổi xúc tiến đầu tư thì tỉnh Thái Bình cần nêu được các thế mạnh cũng như ưu thế của tỉnh cho các doanh nghiệp Nhật Bản nắm rõ.

Ngài Đại sứ cũng nhấn mạnh: các doanh nghiệp Nhật Bản cũng rất quan tâm đến nguồn năng lượng phục vụ cho sản xuất và nếu tỉnh đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định thì đây cũng được xem là 1 lợi thế lớn. Ngoài ra, hạ tầng giao thông cũng là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm. Nhất là Thái Bình cần tạo được sự kết nối logistic với các tỉnh thành trong khu vực, nhất là Hà Nội và TP Hải Phòng.

 Ngài Đại sứ cũng trân trọng cảm ơn lời mời từ các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình và hứa sẽ sắp xếp thời gian gần nhất đến thăm tỉnh Thái Bình./.

Văn Ngọc

  • Từ khóa
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất
Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII để giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Chiều 20/9, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVII tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất. Dự kỳ họp có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...