Doanh nghiệp Việt Nam tại Nga tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Thứ 5, 03/03/2022 | 21:28:51
460 lượt xem

Chiều 2/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tổ chức hội nghị với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Nga để thảo luận, bàn biện pháp ứng phó với các lệnh cấm vận của phương Tây áp đặt đối với nền kinh tế và tài chính Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine.

Trong những ngày gần đây, sau khi Tổng thống Nga công bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, việc Mỹ và phương Tây liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt đã tác động tới mọi mặt kinh tế của LB Nga. Đây là những biện pháp trừng phạt chưa từng có, rất khắc nghiệt và sẽ tác động sâu rộng tới kinh tế Nga.

Ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga: 

“Trước mắt thì cũng rất khó vì những khó khăn về tính chất vĩ mô thì nó đã được nhìn thấy nhưng sau này thì sẽ có những chính sách cụ thể điều tiết trong từng phân khúc của hoạt động kinh tế. Chiều hướng là doanh nghiệp sẽ gặp tương đối nhiều khó khăn để kinh doanh trong thị trường này.”


Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu tham gia đều nêu những khó khăn, thiệt hại trong lĩnh vực kinh doanh của mình do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt, đồng thời đưa ra những gợi ý, khuyến nghị để hạn chế thiệt hại như trong giai đoạn trước mắt doanh nghiệp cần co lại, bảo toàn vốn, qua sát diễn biến tình hình để đưa ra phương thức xử lý hợp lý. Một ý kiến khác là đề xuất kinh doanh bằng đồng ruble nội tệ, hạn chế sử dụng ngoại tệ để tránh biến động tỷ giá.

Ông Dương Chí Kiên - Tổng giám đốc doanh nghiệp Golden Age Group: 

“Chúng ta vẫn có thể tìm được những mảng kinh doanh và sản xuất dựa trên đồng vốn bằng rúp, chi phí, lợi nhuận bằng rúp. Và nếu làm được như vậy thì chúng ta sẽ từ từ có được chỗ đứng và ổn định.”


Cùng với đó, nhiều đại biểu cho rằng trong cuộc khủng hoảng vẫn có cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi các doanh nghiệp nước ngoài rời đi, bỏ lại những thị phần có thể tiếp cận.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga khẳng định Đại sứ quán sẽ có những kiến nghị bước đầu nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn hiện nay, qua đó ổn định hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và LB Nga.

Theo TTXVN


  • Từ khóa
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng nay, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...