Người Việt ở Nga gặp nhiều khó khăn do lệnh trừng phạt

Thứ 3, 01/03/2022 | 22:13:42
73 lượt xem

Nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với khó khăn trầm trọng do các lệnh trừng phạt từ phương Tây . Đồng USD thời điểm này tại thủ đô đã tăng hơn 40% giá trị so với đồng rúp. Thực tế này khiến cho nhiều người Việt kinh doanh ở đây không khỏi lo lắng, bất an.

Tại Trung tâm thương mại Moskva (còn gọi là chợ Liublino), nơi có đông đảo người Việt kinh doanh bán sỉ, không khí mua sắm dường như trầm lắng hơn. 

Đồng rúp bất ngờ lao dốc khiến đại bộ phận tiểu thương người Việt không kịp có sự chuẩn bị trước. 

Chị Trần Thị Thanh – Tiểu thương tại chợ Liublino: 

“Bản thân em thì em thấy rằng là rất khó khăn. Khi mình nhập hàng về đây thì giá đồng USD và đồng ruble còn ổn định, nhưng bây giờ giá tăng mạnh như thế thì đương nhiên về đây sẽ lỗ rất cao. Và đương nhiên hàng về đây phải chi trả bằng USD, rồi còn ăn và sinh hoạt, đương nhiên rất nhiều khó khăn. Nhưng mà để vượt qua khó khăn thì mình phải vững vàng đã.”


Anh Bùi Đình Phóng– Tiểu thương tại chợ Liublino: 

“Giá cả nó đang khó khăn như thế này, cộng với đồng tiền mất giá thì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh. Thí dụ như ngày xưa 1 con áo nó chỉ rơi vào khoảng 600 ruble thì bây giờ nó lên 30% thì nó thành 900 ruble, cộng với xã hội Nga đã bị cấm vận từ lâu rồi, khó khăn rồi lại dịch bệnh nữa nên kinh tế Nga cũng không dư thừa như ngày xưa, nên người ta thắt chặt chi tiêu thì nó ảnh hưởng trực tiếp.”


Dẫu vậy, người Việt tại Nga vẫn tìm cách vượt qua khó khăn và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng phía trước. 

Theo TTXVN  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp xúc cử tri
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp xúc cử tri

Sáng 22/6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm ông Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...