Chuyên gia Italy đánh giá cao các sáng kiến an ninh biển của Việt Nam

Thứ 6, 13.08.2021 | 00:00:00
285 lượt xem

Ngày 9/8, Giáo sư Giuseppe Cataldi thuộc Đại học Phương Đông Na-pô-li, Chủ tịch Hội quốc tế về Luật Biển đã đánh giá cao những đề xuất được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về an ninh biển do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức.

Bày tỏ sự nhất trí với quan điểm của Việt Nam xem UNCLOS là “Hiến pháp” của Biển và Đại dương, Giáo sư Cataldi cho rằng các nước cần nghiêm túc tuân thủ những quy định trong văn bản luật gốc này và tránh các hành động đơn phương có thể gây leo thang căng thẳng trong những vấn đề tranh chấp biển, đảo.

Về bối cảnh toàn cầu hiện nay, Giáo sư Cataldi nhấn mạnh vấn đề an ninh biển đang đối mặt với nhiều thách thức và đe dọa, đòi hỏi tất cả các quốc gia, ven biển cũng như trong lục địa, phải tăng cường đối thoại, hợp tác cùng giải quyết tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế.  

Theo Giáo sư Cataldi, vị trí địa lý ven Biển Đông là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển kinh tế biển và các lợi ích hàng hải, song nguy cơ gia tăng tranh chấp chủ quyền về biển, đảo giữa các quốc gia kề cận cũng đặt ra yêu cầu Việt Nam và các nước liên quan trong ASEAN cần sử dụng hiệu quả các giải pháp hòa bình, đối thoại cũng như các công cụ pháp lý khi cần thiết.

Nguồn TTXVN  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...