Quan hệ láng giềng keo sơn giữa Lào và Việt Nam

Thứ 2, 28.06.2021 | 10:38:12
88 lượt xem

Trong lịch sử quan hệ Lào – Việt, hình tượng “Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” đã trở thành một trong những biểu tượng của tình hữu nghị cao đẹp, thủy chung và trong sáng, tượng trưng cho tinh thần sẵn sàng chia sẻ, luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh của hai dân tộc Việt - Lào anh em. Sự phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai dân tộc trong đại dịch Covid 19 hơn 1 năm qua tiếp tục là một minh chứng rõ nét nữa cho hình tượng đó.

Đây là chuyến bay đặc biệt chở các chuyên gia y tế và nguồn lực của Việt Nam sang giúp Lào đối phó với làn sóng dịch COVID lần 2 trong tháng 5/2021. 

Cách đây một năm, Việt Nam cũng đã điều gấp một chuyến bay đặc biệt tương tự để giúp Lào đối phó dịch bệnh trong bối cảnh cả 2 bên đều cùng đang khó khăn. Đó chỉ là một phần nhỏ trong vô số những nghĩa cử thể hiện quan hệ đặc biệt luôn có nhau trong hoạn nạn giữa hai nước trong thời gian qua.


UV BCT, Phó Thủ tướng, Chủ tịch UB Phòng chống COVID–19 Lào, Kikeo Khaykhaphithoune: “Việt Nam, dù còn đang khó khăn, bị ảnh hưởng lớn hơn Lào, nhưng vẫn chia sẻ nguồn lực rất hạn chế để giúp Lào. Không những vậy, Việt Nam còn gửi các chuyên gia y tế giỏi, những người có nhiều kinh nghiệm nhất giúp Lào. Đội ngũ chuyên gia y tế của Việt Nam đã kề vai sát cánh cùng với đội ngũ y tế Lào đi từng bệnh viện, chữa trị cho các bệnh nhân dương tính. Đây là minh chính rõ nét cho tinh thần giúp bạn là giúp mình”.

Bên cạnh đó, trên tinh thần chia ngọt sẻ bùi, luôn bên nhau trong khó khăn, thời gian qua ở cả Việt Nam và Lào đều dấy lên phong trào quyên góp ủng hộ nhau trong cuộc chiến chống COVID-19. 


UV BCT, Phó Thủ tướng, Chủ tịch UB Phòng chống COVID–19 Lào, Kikeo Khaykhaphithoune: “Mỗi khi hoạn nạn, dù gặp khó khăn thế nào, chúng ta vẫn giúp bạn, giúp đồng chí của mình, điều này thể hiện tình đồng chí anh em vô tư trong sáng, thể hiện tinh thần giúp nhau hết lòng, hết sức, không tính đến lợi ích, không nề hà”.


Đến nay, các địa phương, bộ ngành, đoàn thể và doanh nghiệp của hai nước đã ủng hộ, giúp đỡ nhau hàng triệu USD tiền mặt, cùng nhiều trang hiết bị, vật tư y tế cho cuộc chiến chống COVID ở Lào và Việt Nam.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi
Hôm nay, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật Thi đua khen thưởng và Dự án Luật Điện ảnh sửa đổi

Hôm nay 28/10, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi và dự án Luật Điện ảnh sửa đổi. Dự tại điểm cầu Thái Bình có ông Ngô Đông Hải - Ủy viên Trung ương...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...