Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Australia đi vào thực chất

Thứ 6, 23.08.2019 | 15:16:48
200 lượt xem

Việt Nam và Australia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/2/1973. Sau hơn 45 năm, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển tốt đẹp. Việt Nam và Australia đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2009 và chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược năm 2018.

Quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia được đánh dấu bởi những chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa lãnh đạo hai nước. Gần đây nhất có các chuyến thăm của: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (tháng 3/2018); Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (tháng 4/2018)…

Hai bên hợp tác tốt trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng thông qua trao đổi đoàn, ký thỏa thuận hợp tác, hợp tác phòng chống tội phạm, quản lý xuất nhập cảnh, chống di cư bất hợp pháp, trao đổi thông tin, kinh nghiệm.

Về thương mại, đầu tư, hiện nay, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 4 của Australia trong ASEAN. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 8,8% mỗi năm. Cụ thể, năm 2018 đạt 7,712 tỉ USD, tăng 19,3%; Trong 6 tháng đầu năm 2019, con số này là 3,84 tỉ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ 2018.

Tính đến hết tháng 6/2019, Australia có 458 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1,86 tỷ USD, đứng thứ 20/131 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam cũng có 53 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt hơn 247 triệu USD. 

Các lĩnh vực hợp tác giáo dục, văn hóa, khoa học công nghệ, du lịch giữa hai nước cũng có những bước tiến mạnh mẽ.

Hai nước hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Scott Morrison lần này chắc chắn sẽ ghi một dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam – Australia.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...