Báo chí quốc tế nói gì về sự kiện Việt Nam trúng cử ủy viên HĐBA LHQ?

Chủ nhật, 09/06/2019 | 18:33:45
246 lượt xem

Nhiều hãng tin lớn và báo chí nước ngoài đưa tin Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) lần thứ 2, cho rằng vị trí này có thể giúp nâng cao vị thế của Việt Nam.

Tin “Việt Nam được bầu làm thành viên mới của HĐBA LHQ” cùng ảnh Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung (phải) chụp với đại diện của 4 nước thành viên vừa được bầu tại trụ sở LHQ ở New York ngày 7.6 trên báo Mainichi hôm nay 8.6

Sáng 7.6, (giờ địa phương) tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Đại Hội đồng LHQ đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021,với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục: 192/193. Việt Nam là 1 trong 5 nước được chọn lần này và là đại diện duy nhất thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bốn nước còn lại gồm có Estonia, Niger, Tunisia cùng đảo quốc Saint Vincent và Grenadines.

Với kết quả trên, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại HĐBA LHQ từ ngày 1.1.2020. Năm 2007, Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên của HĐBA LHQ, sau 30 năm kể từ khi được kết nạp vào tổ chức toàn cầu này (20.9.1977).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Trụ sở Liên Hợp Quốc sau khi Việt Nam trúng cử 

Sự kiện Việt Nam lần thứ hai trúng cử được nhiều hãng tin và báo chí nước ngoài đề cập. Trong đó, AFP đưa tin Việt Nam nhận được số phiếu bầu cao nhất trong 5 quốc gia là 192 phiếu còn Niger và Tunisia mỗi nước nhận được 191 phiếu, đảo quốc Saint Vincent và Grenadines nhận 185 phiếu và Estonia nhận được 13 phiếu. Các thành viên mới sẽ nhận nhiệm vụ từ ngày 1.1.2020, thay cho 5 thành viên cũ là Guinea Xích Đạo, Bờ Biển Ngà, Kuwait, Ba Lan và Peru. Tương tự, Tân Hoa xã cũng đưa tin về sự kiện này, nêu rõ Việt Nam được bầu với số phiếu ủng hộ cao nhất.

Ngoài ra, AP đưa tin trong số 5 nước nói trên Việt Nam, Niger và Tunisia là những nước trúng cử ủy viên HĐBA LHQ lần thứ hai trong khi 2 nước còn lại được bầu chọn lần đầu. Cũng theo AP, Việt Nam giữ nhiệm kỳ đầu tiên từ năm 2008-2009. “Những chiếc ghế ủy viên HĐBA LHQ được phân bổ theo khu vực. Các nước thường lên kế hoạch trong nhiều năm để tranh cử chiếc ghế này, vốn có thể nâng cao vị thế của một quốc gia trong các vấn đề quốc tế và quốc gia đó sẽ có tiếng nói mạnh mẽ trong những vấn đề an ninh và hòa bình cấp bách nhất thế giới”, AP viết.

Báo Mainichi của Nhật Bản cũng đưa tin với tiêu đề “Việt Nam được bầu làm thành viên mới của HĐBA LHQ”. “Việt Nam tham gia tích cực vào nhiều vấn đề quan trọng như thúc đẩy ngoại giao phòng ngừa, giúp quốc gia Đông Nam Á này trở nên nổi tiếng khi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”, Mainichi viết. Báo này còn nêu Việt Nam trở thành thành viên LHQ vào năm 1977 và đã đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực của HĐBA với nhiệm kỳ 2008-2009. Mainichi còn lưu ý nhiệm kỳ sắp tới của Việt Nam tại HĐBA LHQ trùng với thời gian Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN, bắt đầu vào năm 2020.

Tương tự, tờ Washington Times của Mỹ cũng có bài nhận định “tầm quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế đã tăng lên đáng kể sau Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Đà Nẵng hồi năm 2017. Và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên mà Việt Nam là nước chủ nhà đã củng cố uy tín của nước này với tư cách nước hòa giải".

Theo thanhnien.vn  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...