Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam lợi hay hại?

Thứ 4, 15/05/2019 | 15:36:51
259 lượt xem

Trong 1-2 năm tới, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể mang lại giá trị nếu DN Việt chớp lấy thời cơ xuất khẩu những mặt hàng mà Trung Quốc bị đánh thuế cao.

Trên Twitter của mình hôm 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nỗi sợ của Trung Quốc là các công ty chuyển sản xuất sang các quốc gia khác để né thuế, trong đó có Việt Nam.

Tờ Bloomberg lý giải rõ hơn, chỉ trong vài năm, một quốc gia như Việt Nam sẽ có năng lực cung ứng những sản phẩm tương tự nhưng rẻ hơn nhờ giá nhân công thấp.

South China Morning Post còn gọi đây là một tin vui với Việt Nam, trích dẫn số liệu xuất khẩu Việt Nam tháng 4 vừa rồi sang Mỹ tăng 29% so với cùng kỳ, còn vốn FDI cũng nhảy vọt hơn 200%, chủ yếu là ngành sản xuất. Nhưng cũng là tờ báo này chỉ ra căng thẳng thương mại đẩy các công ty từ Trung Quốc tới Việt Nam, nhưng rất có thể Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội này. Giá nhân công và mặt bằng đang tăng dần, còn hạ tầng giao thông và năng lực ngành sản xuất vẫn cần cải thiện, đều là những điểm nghẽn trước mắt.

Với tâm lý bi quan toàn cầu, có không ít băn khoăn rằng Việt Nam - một quốc gia có độ mở lớn - sẽ khó tránh khỏi tác động lan tỏa. Vậy đối với Việt Nam, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lợi hay hại?.

Theo vtv.vn

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...