Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: “Chuyến thăm VN của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình để tăng cường quan hệ hai nước”

Thứ 4, 04/11/2015 | 07:48:07
459 lượt xem

Hôm qua (3.11), trong giờ nghỉ giải lao của Quốc hội, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ảnh) đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm và làm việc tại VN của Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước CHND Trung Hoa (TQ) Tập Cận Bình.

Ảnh: Ngọc Thắng
Ảnh: Ngọc Thắng
Ông Phạm Bình Minh nói: Giữa quan hệ VN - TQ cũng như là quan hệ với các nước, việc đi thăm của lãnh đạo cấp cao của các nước là một trong những hoạt động thể hiện tầm quan trọng của quan hệ, thể hiện sự giao lưu giữa lãnh đạo cấp cao, tăng cường quan hệ về chính trị thì đồng thời mở ra quan hệ về văn hóa, kinh tế. Chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng giữa 2 nước.
Chuyến thăm của Chủ tịch TQ diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông vẫn có những diễn biến phức tạp. Vậy vấn đề này sẽ được đặt ra như thế nào trong chương trình nghị sự giữa lãnh đạo 2 nước?
Các chuyến đi thăm của 2 nước là trong khuôn khổ chương trình thăm, làm việc thường xuyên giữa 2 nước. Trong năm nay, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm TQ đầu năm và đây là chuyến thăm của Tổng bí thư - Chủ tịch nước TQ sang VN. Đây là chuyến thăm thông thường của các nước với nhau để tăng cường quan hệ. Còn chương trình làm việc, sẽ là trao đổi tất cả các nội dung lớn trong quan hệ giữa 2 nước mang tầm chiến lược, phát triển quan hệ về kinh tế, văn hóa, thương mại. Đương nhiên không những tăng cường quan hệ 2 nước trên các lĩnh vực mà những vấn đề gì trong quan hệ giữa 2 bên cũng có thể trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Dư luận quốc tế thì đang rất chú ý đến những động thái trong mối quan hệ giữa VN - TQ, nhất là trong bối cảnh Biển Đông không êm ả. Trong năm nay, các lãnh đạo cấp cao của VN đã thăm TQ, thăm Mỹ và đáp trả, lịch thăm VN của Chủ tịch TQ đã được ấn định. Tuy nhiên, thông tin khác gây chú ý là Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch thăm VN sau chuyến thăm của ông Tập Cận Bình như dự kiến. Cần nhìn nhận động thái này thế nào?
Phải nói là trong năm nay hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta rất sôi động, tích cực, không chỉ riêng với TQ, Mỹ. Trong năm nay, nhìn lại cả quá trình, quan hệ của VN với các nước lớn trên thế giới đều tăng cường. Lãnh đạo của nhiều nước cũng đến thăm VN. Chúng ta có thể thấy Thủ tướng Anh lần đầu tiên thăm nước ta sau khi VN thiết lập quan hệ với Vương quốc Anh. Chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao nước ta thì cũng đến các nước quan trọng trên thế giới, ví dụ Tổng bí thư đi thăm TQ, Mỹ, Nhật. Chủ tịch nước của ta tới đây đi thăm Đức - đất nước có vai trò hết sức quan trọng với chúng ta. Thủ tướng cũng đi thăm hầu hết các nước quan trọng trong năm 2015. Có thể nói trong năm nay, tất cả các mũi quan hệ của ta với các nước, nhất là các nước lớn trên thế giới đều rất tích cực.
Chuyến thăm của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình, theo đó, cũng nằm trong diễn biến là các nước lớn đều chú trọng đến quan hệ với VN. Cũng theo những thông tin chúng tôi có được, Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp sẽ thăm VN nhưng thời điểm có thể là vào năm tới.
Có thể nói vai trò vị thế của VN hiện nay trên trường quốc tế, trong khu vực tăng lên rất cao, ta thiết lập được mối quan hệ đối tác chiến lược với tất cả các nước lớn trên thế giới. Đó là mục tiêu chúng ta đã thực hiện được.

Mạnh Quân (ghi)

Thanhnien.com.vn

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp xúc cử tri
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp xúc cử tri

Sáng 22/6, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình gồm ông Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...