Tổng thống Mỹ cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc

Thứ 3, 02/06/2015 | 07:49:29
444 lượt xem

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/6 đã cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng nước này không nên cố gắng mở rộng chủ quyền bằng cách "vung tay và đẩy người khác ra ngoài".

Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh:
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: CBS)

Ông Obama đưa ra cảnh báo trên trong cuộc trò chuyện với một nhóm lãnh đạo trẻ từ các quốc gia Đông Nam Á tại Nhà Trắng.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc không được dùng sức mạnh để đơn phương đòi hỏi các tuyên bố chủ quyền.

"Trung Quốc là một nước lớn và quyền lực... Nhưng họ không nên chỉ cố gắng đi lên dựa vào việc vung tay và đẩy người khác ra ngoài", ông nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng các dự án bồi đắp ở Biển Đông không có lợi và kêu gọi chấm dứt hành động khiêu khích trong khu vực. "Tôi nghĩ rằng việc cải tạo đất, các hành động khiêu khích của bất kỳ bên nào trong khu vực đều phản tác dụng", ông nói.

Ông Obama còn cảnh báo về việc xem thường luật pháp hiện hành và lảng tránh các cách thức đã được thiết lập nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

"Nếu làm vậy, các xung đột sẽ gia tăng và các tuyên bố chủ quyền được thực hiện dựa trên diện tích, sức mạnh và hải quân của nước đó thay vì luật pháp thì tôi nghĩ rằng châu Á và khu vực Thái Bình Dương sẽ không còn thịnh vượng", ông Obama nói.

Tổng thống Obama nói thêm, dù Mỹ không có bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào ở Biển Đông nhưng với tư cách là một "cường quốc Thái Bình Dương", Washington mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc và các bên khác ngừng hoạt động bồi đắp.

Trong phát biểu gần như đồng thời, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas tuyên bố quân đội Mỹ sẽ nỗ lực ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ và tiếp tục tuần tra ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động xây dựng tại những hòn đảo tranh chấp.

“Nhiệm vụ của Hạm đội 7 là đảm bảo tự do đi lại ở các vùng biển và vùng trời quốc tế”, Phó Đô đốc Robert Thomas khẳng định trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tàu chỉ huy Blue Ridge.

Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đóng căn cứ ở thành phố Yokosuka của Nhật Bản, đồng nghĩa với việc lực lượng này có vai trò đảm bảo an ninh và tự do đi lại không chỉ ở Hoa Đông mà ở cả Biển Đông.

“Nếu Trung Quốc đưa ra những tuyên bố phản đối điều này, chúng tôi sẽ không công nhận”, vị Phó Đô đốc quả quyết.

Mặc dù vậy, ông Thomas cũng nhấn mạnh Hải quân Mỹ đang tìm cách trao đổi thông tin với phía Trung Quốc nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ bất ngờ trên biển.

Ông cũng nói rõ Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản có thể hoạt động ở bất cứ nơi nào trên thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng Tokyo sẽ hợp tác với các nước khác như Philippines và Australia để tăng cường hiện diện ở Biển Đông.

Đây là những tuyên bố mới nhất của các nhà lãnh đạo chính giới và quân sự Mỹ sau một loạt những phát biểu thẳng thắn và mạnh mẽ gần đây để phản đối các hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông như việc tự ý xây dựng các đảo nhân tạo, đơn phương ra quy định cấm đánh bắt cá 3 tháng hay có ý đồ thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ).

An Bình-Vũ Anh
Theo CBS, AFP
Dantri.com.vn


  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...