Việt Nam sẵn sàng ứng phó với tình huống về giàn khoan Hải Dương-981

Thứ 6, 15/05/2015 | 08:30:15
424 lượt xem

Ngày 14-5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về động thái Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 trở lại biển Đông từ hôm 6-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói: “Thông tin này đã được ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam xác nhận. Giàn khoan này sẽ hoạt động trên biển Đông đến ngày 16-5. Phía Trung Quốc đồng thời cũng yêu cầu tàu thuyền qua lại giữ khoảng cách tối thiểu 2 km với giàn khoan. Ông Ngô Ngọc Thu đã nhấn mạnh, Cảnh sát biển Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ giàn khoan Hải Dương-981 và đã có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trên biển”.

Về việc Mỹ có kế hoạch điều tàu đến biển Đông, ông Lê Hải Bình cho rằng: “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải cũng như hàng không ở khu vực biển Đông là lợi ích chung và là nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Chúng ta đều biết khu vực biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng và cũng là hành lang hàng không quốc tế rất quan trọng của thế giới. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các bên liên quan, các quốc gia trong và ngoài khu vực có những nỗ lực tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở khu vực, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình; Ảnh: Quý Đoàn

Liên quan đến phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về vấn đề biển Đông diễn ra vào ngày 13-5 vừa qua, theo ông Lê Hải Bình, hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông là nguyện vọng cũng như là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ DOC, đồng thời tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC). Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực biển Đông, đặc biệt là ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ DOC và những nỗ lực nhằm tiến tới COC.

Theo Sài Gòn Giải phóng

 

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...