Nga khẳng định sự ủng hộ và thúc đẩy quan hệ với ASEAN

Thứ 3, 10/02/2015 | 08:47:12
585 lượt xem

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia ngày 9/2, phát biểu tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta, Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov khẳng định Moskva ủng hộ vai trò trung tâm của hiệp hội và chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác với tổ chức khu vực có uy tín này.


Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (trái và Thứ trưởng ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Nguồn: http://www.asean.org)
Trong cuộc gặp Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cuối tuần qua, Thứ trưởng Morgulov đã đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu các nước ASEAN đạt được trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, góp phần mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho khu vực. Ông khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ hội nhập khu vực của ASEAN sau năm 2015.
Thứ trưởng Morgulov nêu rõ Nga cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và quan tâm thúc đẩy hợp tác với ASEAN, đặc biệt là trong các lĩnh vực chống buôn bán người, thương mại và đầu tư, kết nối, cứu trợ thiên tai, du lịch…
Về phần mình, hoan nghênh chuyến thăm của Thứ trưởng Morgulov, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đề cao những đóng góp của Nga cho quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN, trong đó cam kết đối thoại hàng năm ASEAN-Liên đoàn Quỹ tài chính đối tác (ARDPFF); Nga đã hỗ trợ nhiều hoạt động của hiệp hội trong cả ba lĩnh vực trụ cột gồm chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.
Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng đề cập đến sự tham gia của Nga trong Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cộng (ADMM +), cũng như những đóng góp của Nga trong Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS).
Ngoài ra, Tổng Thư ký Lê Lương Minh và Thứ trưởng Morgulov cũng thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác ASEAN-Nga.
Hai bên ghi nhận một Kế hoạch Hành động mới giai đoạn 2016-2020, như là sự kế thừa của Chương trình hành động toàn diện hiện nay (CPA) nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Nga sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2015.
Hai bên trao đổi khả năng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ ba và nhấn mạnh tầm quan trọng của các nội dung hội nghị./.

Vietnamplus.vn

  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...