Đài Loan định xây hải đăng trên đảo Ba Bình

Thứ 2, 22/12/2014 | 11:07:30
843 lượt xem

Đài Loan đang có kế hoạch xây hải đăng trái phép trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và thời điểm khởi công dự kiến sớm nhất vào tháng 7/2015.

Đảo Ba Bình của Việt Nam nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CNA.

Taipei Times hôm qua dẫn lời một quan chức Đài Loan giấu tên cho biết Cơ quan Giao thông và Thông tin liên lạc Đài Loan đã giao việc thiết kế và thi công cho Công ty Tư vấn Kỹ thuật Đài Loan CECI phụ trách. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 7/2015 hoặc vào năm 2016 nếu bị trì hoãn.

"Ánh sáng hải đăng sẽ khởi động Sáng kiến Hòa bình" ở Biển Đông, quan chức này giải thích và cho biết việc hoàn thành dự án sẽ mang "ý nghĩa quan trọng". Đài Loan dự kiến tổ chức một buổi lễ khánh thành và không loại trừ khả năng "lãnh đạo Mã Anh Cửu đích thân tới hòn đảo" tham dự.

Lin Yu-fang, nhà lập pháp thuộc Quốc dân đảng (KMT), biện minh rằng việc xây hải đăng tại đảo Ba Bình có ảnh hưởng tích cực đến các nỗ lực cứu hộ trên biển.

Ba Bình nằm cách đảo Đài Loan khoảng 1.600 km, có diện tích gần 0,5 km2, là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ trái phép hòn đảo này và thường xuyên triển khai lực lượng tuần duyên đến đây.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền từ phía Đài Loan đối với quần đảo Trường Sa, yêu cầu Đài Loan ngừng các hoạt động xây dựng trái phép, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Như Tâm

Vnexpress.net


  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...