Truyền thông quốc tế nói về bỏ phiếu tín nhiệm ở Việt Nam

Thứ 2, 17/11/2014 | 08:56:22
740 lượt xem

Không những công chúng trong nước mà truyền thông quốc tế cũng chú ý tới kết quả của cuộc bỏ phiếu tín nhiệu đối với 50 quan chức hàng đầu chính phủ Việt Nam được công bố.

cram1511e-9866-1416072059.jpg

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 13/11 trong buổi họp song phương với Tổng thống Mỹ Barack Obama, tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar. Ảnh: AFP

Reuters  trong bài viết với tiêu đề "Thủ tướng Việt Nam giành sự ủng hộ rộng rãi trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm hiếm có", nhận định, "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vượt qua kỳ kiểm tra về tín nhiệm của Quốc hội, từ đó tăng cường sức ảnh hưởng trong nội bộ đảng".

Thủ tướng giành được 64% phiếu "tín nhiệm cao" và 14% phiếu "tín nhiệm thấp" từ quốc hội. Hãng tin Anh đánh giá, tỷ lệ trên cho thấy ông đã "vượt qua cơn bão" của những khó khăn kinh tế trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Tác giả bài báo cho rằng Thủ tướng có mong muốn tiếp tục "thực hiện các cải cách kinh tế và ngoại thương nhằm thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp chế tạo vốn đang hấp dẫn đầu tư của các hãng như Microsoft Samsung và Intel".

Bloomberg nhận xét cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần hai này là một trong những nỗ lực của Việt Nam nhằm thể hiện tính trách nhiệm của chính phủ, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được sự ủng hộ lớn.

AFP đưa thông tin chi tiết từ kết quả cuộc bỏ phiếu đi kèm một số bình luận của giới quan sát. Hãng tin cung cấp khá đầy đủ dữ liệu liên quan như: số lượng người, thành phần tham gia bỏ phiếu, ai được tín nhiệm nhất và ai ít được tín nhiệm nhất.

Theo đó, chủ tịch nước Trương Tấn Sang là một trong số những người mà AFP đánh giá là "được yêu mến nhất" với 380 phiếu "tín nhiệm cao". Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến "ít được yêu mến hơn cả" với 192 phiếu "tín nhiệm thấp".

Ở châu Á, Xinhua, hãng thông tấn Trung Quốc, hay tờ Straits Times của Singapore cũng đưa tin về sự kiện này.

Vũ Hoàng (tổng hợp)

Vnexpress.net


  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...