Mỹ dỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí với Việt Nam

Thứ 6, 03/10/2014 | 07:59:10
656 lượt xem

Hôm 2-10, Mỹ thông báo dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí để giúp Việt Nam tăng cường an ninh trên biển.

 Quyết định dỡ bỏ một phần cấm vận vũ khí được Ngoại trưởng John Kerry thông báo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc gặp hôm 2-10 (giờ địa phương) ở Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki giải thích với các phóng viên rằng Mỹ sẽ cho phép bán các loại khí tài sát thương nhằm đảm bảo an ninh hàng hải và do thám cho Việt Nam theo từng trường hợp cụ thể.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 2-10.
                                       Ảnh: AP

Các quan chức Mỹ cho hay trong số khí tài trên có thể bao gồm tàu và các vũ khí trên không, tùy theo nhu cầu của Việt Nam và mức độ cần thiết. Trang bị cho lực lượng tuần tra trên biển sẽ được chú trọng.

Động thái này nhằm hỗ trợ khả năng tự vệ của Việt Nam trên biển Đông, nơi gần đây chứng kiến căng thẳng gia tăng do các hành động gây hấn của Trung Quốc. Bà Psaki khẳng định quyết định của Mỹ không nhắm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, theo AP, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ không hài lòng.

Hải Ngọc (Theo AP)
nld.com.vn
  • Từ khóa
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình
Phó chủ tịch Quốc hội chúc Tết tại Thái Bình

Chiều 21/1, Đoàn công tác của Trung ương do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm trưởng đoàn đã đến tặng quà và chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình. Các...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...