Thủ tướng Ý bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Thứ 3, 10.06.2014 | 08:22:03
699 lượt xem

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều ngày 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Cộng hòa Ý Matteo Renzi tiếp tục bày tỏ sự quan ngại sâu sắc với Việt Nam về tình hình nghiêm trọng gần đây ở Biển Đông .

 Cuộc hội đàm nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Ý Matteo Renzi từ ngày 9-10/6/2014. Trong buổi hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và nhất trí trao đổi về các phương hướng, biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương theo thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Ý bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Matteo Renzi tại buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 9/6 (Ảnh Nam Hằng)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Ý ở châu Âu và trên thế giới. Việt Nam luôn mong muốn hai bên cùng nỗ lực để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ý đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.”

 Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao và hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học -công nghệ giữa hai nước thời gian qua đã phát triển tích cực, đặc biệt là việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ý của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 01/2013.

 Trên tinh thần đó, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 3,5 tỷ USD lên trên 5 tỷ USD trong hai năm tới, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tăng cường hợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực Ý có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm... 

 Hai thủ tướng thống nhất đưa kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD trong 2 năm tới

Hai thủ tướng thống nhất đưa kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD trong 2 năm tới (Ảnh Nam Hằng)

 Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi để sớm thông qua Kế hoạch hợp tác phát triển giai đoạn tiếp theo; nhất trí tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ; thúc đẩy các sáng kiến thành lập cơ chế hợp tác giữa các trường đại học và thành lập Trung tâm nghiên cứu và đào tạo xuất sắc Ý-Việt Nam.

 Hai thủ tướng cũng nhất trí duy trì và triển khai các cơ chế tham vấn giữa các Bộ, ngành hai nước trong từng lĩnh vực hợp tác như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và thống nhất sẽ thành lập Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban vào tháng 11/2014.

 Hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEAN – EU và ASEM. Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN – EU, Việt Nam khẳng định ủng hộ Ý tăng cường quan hệ với ASEAN, Ý hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với EU, trong đó có việc thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Hợp tác (PCA), ủng hộ Việt Nam sớm được EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cùng thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam – EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi gặp gỡ báo chí
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi gặp gỡ báo chí (Ảnh Nam Hằng)

 Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo tới Thủ tướng Matteo Renzi về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trong buổi hội đàm, Thủ tướng Matteo Renzi cho biết Ý ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu và khối G7, đã chia sẻ quan ngại sâu sắc với Việt Nam về tình hình hiện nay ở Biển Đông và cho rằng các bên cần kiềm chế và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng
Thủ tướng Matteo Renzi tại buổi gặp gỡ báo chí (Ảnh Nam Hằng)

 Thủ tướng Matteo Renzi khẳng định Ý luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và trong ASEAN và cam kết sẽ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam trong thời gian tới.

 Ông cũng nhấn mạnh: “Trong năm con ngựa “mã đáo thành công” này, tôi hy vọng quan hệ hai nước sẽ phát triển hơn nữa để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 5 tỷ USD đã đề ra.”

 Chiều cùng ngày, Thủ tướng Matteo Renzi đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Nam Hằng

Theo: Dantri.com.vn

  • Từ khóa
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV
Cử tri Thái Bình đánh giá cao Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng cử tri cả nước khi chất lượng kỳ họp tiếp tục được nâng cao và có nhiều điểm đổi mới nổi bật....

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...