Nga lần đầu lên tiếng vì giàn khoan Trung Quốc

Thứ 6, 16.05.2014 | 07:52:11
872 lượt xem

Hôm 15/5, Bộ Ngoại giao Nga đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich nói rằng Nga hy vọng Trung Quốc và Việt Nam sẽ khắc phục được các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. Trả lời trong cuộc họp báo, ông Lukashevich nói Moscow theo sát tình hình biển Đông và hy vọng tất cả các bên sẽ thể hiện sự kiềm chế trước tình hình căng thẳng hiện nay.

Trong một phát biểu mới nhất từ Washington về tình trạng biển Đông, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice gọi những động thái gần đây của Trung Quốc là “khiêu khích” và “vô ích”, đồng thời cảnh báo chính quyền Bắc Kinh có thể bị cô lập nếu tiếp tục gây căng thẳng với VN, theo Đài NDTV. Trong khi đó, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney kêu gọi đối thoại chứ không phải dùng biện pháp “đe dọa” xung quanh vụ Trung Quốc cố ý kéo giàn khoan vào vùng biển VN.

Trong phần trả lời báo chí mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho biết: “Pháp rất quan ngại về những căng thẳng trên biển Đông. Pháp kêu gọi các bên kiềm chế và giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình và thông qua đối thoại”.

Còn theo CNA, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Lâm Vĩnh Lạc đã khẳng định chính quyền Đài Bắc sẽ không hợp tác với Trung Quốc về những vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh hải tại biển Đông.

Thụy Miên - Lan Chi

Theo; Thanhnien.com.vn

  • Từ khóa
HĐND tỉnh thảo luận tổ trước ngày khai mạc chính thức
HĐND tỉnh thảo luận tổ trước ngày khai mạc chính thức

Chiều ngày 8/12, HĐND tỉnh tiến hành phiên họp thảo luận tổ cho ý kiến về một số nội dung của Kỳ họp thứ ba sẽ khai mạc vào sáng ngày 9/12/2021, trong đó các đại biểu đã tập trung đánh giá về tình hình...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...