Ecowas dỡ bỏ trừng phạt 4 nước châu Phi

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:30:05
305 lượt xem

Hôm 25/2, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã tiến hành phiên họp đặc biệt để tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 4 quốc gia là Niger, Mali, Burkina Faso và Guinea. Cả 4 nước này vốn đều là thành viên của ECOWAS nhưng 3 trong số đó (gồm Niger, Mali và Burkina Faso) đã quyết định rời khỏi khối sau khi bị áp đặt trừng phạt hôm 28/1.

ECOWAS đưa ra quyết định trên sau nhiều tuần áp đặt trừng phạt 4 quốc gia thành viên vì đã để xảy ra các cuộc đảo chính quân sự năm 2023.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Ủy ban ECOWAS, ông Omar Alieu Touray, cho biết việc dỡ bỏ trừng phạt được tính toán dựa trên những cân nhắc nhân đạo và quan ngại từ việc đã có 3 nước xin rút khỏi khối. Cũng theo ông Touray, ECOWAS duy trì quan điểm hòa giải với Niger, Mali và Burkina Faso, đồng thời kêu gọi 3 nước hãy tiến hành đối thoại, đàm phán và hòa giải để giải quyết những lo ngại của mình.

Trước đó, Niger, Mali và Burkina Faso tuyên bố rút khỏi ECOWAS để phản đối các biện pháp trừng phạt vốn được áp dụng từ ngày 28/1. Dù sau đó đã được ECOWAS kêu gọi ở lại nhưng cả 3 nước vẫn chưa đồng ý./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...