Ecowas dỡ bỏ trừng phạt 4 nước châu Phi

Thứ 2, 26/02/2024 | 15:30:05
257 lượt xem

Hôm 25/2, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã tiến hành phiên họp đặc biệt để tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với 4 quốc gia là Niger, Mali, Burkina Faso và Guinea. Cả 4 nước này vốn đều là thành viên của ECOWAS nhưng 3 trong số đó (gồm Niger, Mali và Burkina Faso) đã quyết định rời khỏi khối sau khi bị áp đặt trừng phạt hôm 28/1.

ECOWAS đưa ra quyết định trên sau nhiều tuần áp đặt trừng phạt 4 quốc gia thành viên vì đã để xảy ra các cuộc đảo chính quân sự năm 2023.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Ủy ban ECOWAS, ông Omar Alieu Touray, cho biết việc dỡ bỏ trừng phạt được tính toán dựa trên những cân nhắc nhân đạo và quan ngại từ việc đã có 3 nước xin rút khỏi khối. Cũng theo ông Touray, ECOWAS duy trì quan điểm hòa giải với Niger, Mali và Burkina Faso, đồng thời kêu gọi 3 nước hãy tiến hành đối thoại, đàm phán và hòa giải để giải quyết những lo ngại của mình.

Trước đó, Niger, Mali và Burkina Faso tuyên bố rút khỏi ECOWAS để phản đối các biện pháp trừng phạt vốn được áp dụng từ ngày 28/1. Dù sau đó đã được ECOWAS kêu gọi ở lại nhưng cả 3 nước vẫn chưa đồng ý./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Đoàn Đại biểu Quốc khảo sát việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Chiều 11/4, đoàn khảo sát do đồng chí Nguyễn Văn Huy, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình làm trưởng đoàn làm việc với Sở Giao thông vận tải về việc thực hiện chính sách...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...