Hạn hán nghiêm trọng gây khủng hoảng ở Brazil

Thứ 4, 04/10/2023 | 10:00:00
565 lượt xem

Đợt hạn nghiêm trọng hiện nay tại khu vực rừng nhiệt đới Amazon ở Bra-xin không chỉ gây gián đoạn nguồn lương thực và nước ngọt, mà còn làm trầm trọng hơn tình trạng mực nước thấp ở các dòng sông, vốn là tuyến vận tải chính ở trong vùng.

Là nơi sinh sống của khoảng 4 triệu người, trong đó đa phần là người bản địa, bang Amazonas - bang có diện tích lớn nhất quốc gia Nam Mỹ, chiếm một phần đáng kể diện tích rừng Amazon. Tình trạng hạn hán kéo dài hiện nay, đã buộc chính quyền bang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường và triển khai một lực lượng đặc nhiệm để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. 

Không chỉ gián đoạn nguồn cung nhu yếu phẩm, đợt hạn hiện nay còn ảnh hưởng đến sinh kế của cộng đồng sống ven sông. Việc thiếu nước không chỉ làm chết cá, gây ô nhiễm môi trường mà còn làm trầm trọng hơn các vụ cháy rừng. Dự báo các hậu quả sâu rộng và kéo dài của đợt hạn này có thể kéo dài tới vài năm.

Các chuyên gia nhận định đợt hạn kéo dài này ở Braxin có liên quan đến hiện tượng thời tiết El Nino, thậm chí cảnh báo tình trạng ấm lên toàn cầu hiện nay khiến thế giới đang dần tiến tới điểm không thể quay lại, và việc cần làm ngay là bảo tồn rừng ở cấp độ toàn cầu./.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...