Thành phố cổ ở Guatemala trở thành di sản thế giới

Thứ 6, 22/09/2023 | 09:00:00
465 lượt xem

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vừa công nhận một thành phố cổ ở Guatemala là Di sản Thế giới. Đây là địa điểm thứ 3 của Guatemala có tên trong danh sách này của UNESCO.

Thành phố Tak’alik Ab’aj được hình thành vào khoảng năm 800 trước Công nguyên trong nền văn minh cổ nhất từng được biết đến ở châu Mỹ là đế chế Olmec. Đây là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa quan trọng nhất ở miền Nam Guatemala vào thời kỳ tiền Colombo. Thành cổ này nằm ở độ cao 600 mét so với mực nước biển, trên sườn dốc của dãy núi lửa nằm ven Thái Bình Dương.


Ông Patricio Zambrano – Đại diện UNESCO tại Guatemala : “Địa điểm này có giá trị đặc biệt, là bằng chứng sinh động về một nét văn hóa truyền thống hay một nền văn minh từng tồn tại trên Trái đất.”Thành phố cổ Tak’alik Ab’aj còn được gọi là “Thành phố Ánh sáng của Bờ biển phía Nam”. Tại đây từng ghi nhận những bước tiến sơ khai về công nghệ và thiên văn học. Sau khi đế chế Olmec suy tàn vào khoảng năm 400 trước Công nguyên, người Maya đã tiếp quản thành phố này.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại KCN Liên Hà Thái

Sáng ngày 20/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình: Dự thảo Quy định là bước đột phá trong công tác cán bộ

Sáng 14/9, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương dự và chủ trì hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của...