IAEA thúc đẩy an ninh cho nhà máy Zaporizhzhia

Thứ 5, 30/03/2023 | 09:55:03
213 lượt xem

Ngày 29/3, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết cơ quan này đang nghiên cứu kế hoạch đảm bảo an ninh cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine hiện do quân đội Nga kiểm soát.

Phát biểu trong chuyến thăm tới nhà máy Da-pô-rích-nhi-a, ông Grossi nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động để ngăn chặn một thảm họa. Ông cho biết tình hình an ninh tại nhà máy Zaporizhzhia không có dấu hiệu cải thiện, đồng thời bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine có thể đạt được nhất trí về các nguyên tắc đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Trước đó cùng ngày, phái đoàn IAEA gồm 11 thành viên do ông Grossi dẫn đầu đã đến nhà máy điện hạt nhân Da-pô-rích-nhi-a nhằm đánh giá tình hình an ninh của nhà máy. Ông Grossi cho biết ông muốn tự mình xem xét và đánh giá các thay đổi tại đây so với chuyến thăm đầu tiên của ông hồi tháng 9/2022.

Da-pô-rích-nhi-a là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Nhà máy này đã hứng chịu nhiều cuộc pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân.

Tháng 9/2022, phái đoàn IAEA do ông Grossi dẫn đầu đã đến thị sát. Sau đó, cơ quan này đã công bố một báo cáo kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy để ngăn ngừa các rủi ro về hạt nhân bắt nguồn từ xung đột.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...