Hungary phê chuẩn kết nạp Phần Lan vào NATO

Thứ 3, 28/03/2023 | 10:34:12
214 lượt xem

Sau nhiều tháng trì hoãn vì lý do ngoại giao, hôm 27/3, Quốc hội Hungary đã phê chuẩn việc kết nạp Phần Lan vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu về việc kết nạp Thuỵ Điển vào NATO vẫn chưa có trong chương trình nghị sự của Quốc hội Hungary.

Quốc hội Hungary đã chấp thuận kết nạp Phần Lan vào NATO với 182 phiếu thuận và 6 phiếu chống. Với kết quả này, hiện 29/30 quốc gia thành viên NATO đã phê chuẩn văn kiện kết nạp Phần Lan. Quốc gia cuối cùng trong liên minh quân sự - Thổ Nhĩ Kỳ - dự kiến sẽ phê chuẩn đối với Phần Lan trong tháng 4 tới. Còn Thuỵ Điển sẽ phải tiếp tục chờ đợi sự phê chuẩn của Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần Lan và Thuỵ Điển đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ và quyết định xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, để chính thức trở thành thành viên NATO, các văn kiện kết nạp 2 nước này cần được nghị viện của toàn bộ 30 quốc gia thành viên phê chuẩn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh
Giám sát thực hiện Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh

Chiều 30/5, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 20 của Hội đồng nhân dân tỉnh về quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...