Hungary hoãn phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan

Thứ 6, 17/03/2023 | 10:24:59
195 lượt xem

Quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển tại Quốc hội Hungary tiếp tục bị trì hoãn, sau khi đảng Fidesz cầm quyền xác nhận Quốc hội nước này sẽ không nhóm họp vào tuần tới do những bất đồng với Liên minh châu Âu (EU).

Quốc hội Hungary dự kiến tiến hành phiên họp vào ngày 20/3 tới, trong đó sẽ có nội dung phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, do những bất đồng hiện nay về gói ngân sách hỗ trợ của EU dành cho Hungary nên đảng Fidesz cầm quyền và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo trong Quốc hội đã đề nghị hoãn cuộc họp. 

Theo quy định, Quốc hội Hungary chỉ có thể triệu tập cuộc họp mới sớm nhất vào ngày 27/3 tới, đồng nghĩa với việc Thụy Điển và Phần Lan sẽ phải tiếp tục chờ đợi lâu hơn cho việc được xét duyệt đơn xin gia nhập NATO. Trên thực tế, quá trình phê chuẩn này đã bị đình trệ tại Quốc hội Hungary kể từ tháng 7 năm ngoái. Trong khi đó, vướng mắc khó khăn nhất và cũng là vướng mắc cuối cùng là được thông qua tại “cửa ải” Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn chưa có thời gian biểu cụ thể. Hiện Ankara chỉ muốn phê chuẩn trước cho Phần Lan và để lại trường hợp của Thụy Điển.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng nay, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...