EU nỗ lực cải cách thị trường điện

Thứ 6, 17/03/2023 | 09:24:35
194 lượt xem

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 14/3 đã đề xuất cải cách quy định thị trường điện của châu Âu, nhằm tăng việc sử dụng các hợp đồng cố định giá điện, qua đó bảo vệ người tiêu dùng khỏi tình trạng tăng giá và tăng cường chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Các đề xuất của EC có việc khuyến khích sử dụng các hợp đồng cố định giá điện trong dài hạn, để giúp hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng tránh khỏi biến động giá của các loại năng lượng hóa thạch trong ngắn hạn.

Cụ thể, nếu muốn hỗ trợ các khoản đầu tư trong lĩnh vực phong điện, thủy điện, nhiệt điện và điện hạt nhân, các quốc gia EU sẽ phải thực hiện thông qua hợp đồng chênh lệch hai chiều (CfD). Hợp đồng CfD cung cấp cho các nhà phát điện một mức giá điện cố định, bất kể giá năng lượng ngắn hạn là bao nhiêu. Ngoài ra, các nước cũng cần cung cấp hỗ trợ để khuyến khích các thỏa thuận mua điện - một dạng hợp đồng dài hạn để mua điện trực tiếp thông qua một nhà cung cấp.

Để thông qua cải cách này, các nước EU và Nghị viện châu Âu (EP) sẽ phải đàm phán để thông qua. Hiện một số nước thành viên đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận cuối cùng trong năm nay.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố
Giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Sáng nay, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Vũ Ngọc Trì - Phó Chủ tịch HĐND...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...