EU nỗ lực cải cách thị trường điện

Thứ 6, 17/03/2023 | 09:24:35
427 lượt xem

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 14/3 đã đề xuất cải cách quy định thị trường điện của châu Âu, nhằm tăng việc sử dụng các hợp đồng cố định giá điện, qua đó bảo vệ người tiêu dùng khỏi tình trạng tăng giá và tăng cường chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Các đề xuất của EC có việc khuyến khích sử dụng các hợp đồng cố định giá điện trong dài hạn, để giúp hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng tránh khỏi biến động giá của các loại năng lượng hóa thạch trong ngắn hạn.

Cụ thể, nếu muốn hỗ trợ các khoản đầu tư trong lĩnh vực phong điện, thủy điện, nhiệt điện và điện hạt nhân, các quốc gia EU sẽ phải thực hiện thông qua hợp đồng chênh lệch hai chiều (CfD). Hợp đồng CfD cung cấp cho các nhà phát điện một mức giá điện cố định, bất kể giá năng lượng ngắn hạn là bao nhiêu. Ngoài ra, các nước cũng cần cung cấp hỗ trợ để khuyến khích các thỏa thuận mua điện - một dạng hợp đồng dài hạn để mua điện trực tiếp thông qua một nhà cung cấp.

Để thông qua cải cách này, các nước EU và Nghị viện châu Âu (EP) sẽ phải đàm phán để thông qua. Hiện một số nước thành viên đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận cuối cùng trong năm nay.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất
HĐND huyện Vũ Thư tổ chức Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất

Sáng 26/4, HĐND huyện Vũ Thư khóa XX, tổ chức Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương năm 2024....

Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp
Góp ý kiến dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp

Sáng 16/4, Ban tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến đối với dự thảo Chỉ thị của Bộ chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Mai Văn...