Lạm phát tại Lào tiếp tục leo thang

Thứ 4, 08/02/2023 | 08:54:11
159 lượt xem

Cục Thống kê Lào cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này so với cùng kỳ năm ngoái tiếp tục leo thang, lên tới 40,3% trong tháng 1/2023, tăng 1,03% so với tháng 12/2022. Đây là mức lạm phát cao nhất từng được ghi nhận trong 23 năm qua tại Lào.

Theo Cục Thống kê Lào, đồng Kip mất giá so với đồng USD, đồng Baht của Thái Lan và giá nhiên liệu cao là những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát, dẫn đến giá sản phẩm mua từ các nước láng giềng tăng cao. Máy móc, thức ăn chăn nuôi và phân bón đều phải nhập khẩu với giá cao, cùng với đó, giá nhiên liệu tăng đã đẩy chi phí sản xuất lên cao. Đây có thể là đợt lạm phát tồi tệ nhất mà Lào phải gánh chịu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998.

Để đối phó với tình hình này, Chính phủ Lào đã ban hành nhiều chính sách để kiểm soát sự mất giá của đồng nội tệ, bao gồm tăng lãi suất và sử dụng dự trữ ngoại hối để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tỷ giá hối đoái.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...