Số vụ ngược đãi trẻ em gia tăng tại Nhật Bản

Thứ 3, 07/02/2023 | 08:36:21
154 lượt xem

Có tổng cộng 120 vụ bạo hành và ngược đãi trẻ em tại các nhà trẻ và trường mẫu giáo được báo cáo lên 37 chính quyền địa phương của Nhật Bản trong vòng 10 năm qua. Kết quả cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo thực hiện và công bố ngày 5/2 cho thấy số vụ bạo hành trẻ em đang có xu hướng tăng và cần có quy định hành chính để ngăn chặn tình trạng này.

Theo kết quả khảo sát, trong 10 năm qua, 64 chính quyền địa phương đã tiến hành tổng cộng 301 đợt kiểm tra đặc biệt, bao gồm việc tới kiểm tra và nghe điều trần của nhân viên các cơ sở giáo dục trong các trường hợp có nguy cơ đặc biệt đối với tính mạng, sức khỏe và tinh thần của trẻ. Số các cuộc kiểm tra tăng từ 8 cuộc trong tài khóa 2013 lên 52 cuộc trong tài khóa 2021, số quy định hành chính cũng tăng từ 2 lên 27 vụ trong cùng thời gian này. Trong số 120 vụ thực hiện xử phạt hành chính các cơ sở chăm sóc trẻ, 63 vụ không được công bố với những lý do như mức độ ngược đãi là không đáng kể hoặc hành vi đã có cải thiện sau khi bị nhắc nhở hành chính. Có 1 cơ sở chăm sóc trẻ bị đình chỉ hoạt động, 1 cơ sở bị rút giấy phép hành nghề.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 95 chính quyền địa phương, trong đó bao gồm cấp tỉnh và các thành phố trực thuộc tỉnh, trên khắp Nhật Bản từ tháng 12/2022 đến tháng 1/2023, sau khi diễn ra một loạt vụ ngược đãi trẻ em tại nước này. Gần 70% các vụ ngược đãi được phát hiện nhờ được cung cấp thông tin, bao gồm cả những lời đồn đại./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...