Mỹ và EU đàm phán về thương mại và công nghệ

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:43:12
245 lượt xem

Ngày 5/12, các quan chức của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề thương mại và công nghệ. Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 bên về các khoản trợ cấp của Mỹ dành cho ngành công nghiệp thân thiện môi trường liên quan tới Đạo luật Giảm lạm phát mà châu Âu coi là phản cạnh tranh.

Trong cuộc đàm phán cấp bộ trưởng lần thứ 3 của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU diễn ra tại bang Maryland của Mỹ, hai bên chủ yếu tập trung thảo luận về những tác động của Đạo luật Giảm lạm phát, bên cạnh một số vấn đề khác như hậu quả của cuộc xung đột tại Ukraine và vấn đề ép buộc kinh tế.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tuyên bố cuộc đàm phán này là một phần trong nỗ lực phát triển quan hệ thương mại và đầu tư song phương, đồng thời cho thấy Mỹ hiểu rõ những quan ngại của EU.

Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có tổng trị giá khoảng 370 tỷ USD, quy định các khoản trợ cấp cho tiến trình chuyển đổi năng lượng cũng như cắt giảm thuế cho ô tô điện và pin điện được sản xuất tại Bắc Mỹ. Các nước EU cho rằng những quy định này đe dọa thị trường việc làm ở châu Âu, đặc biệt trong ngành năng lượng và ô tô xanh.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...