Thủ tướng Peru từ chức

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:23:44
177 lượt xem

Chính trường Peru lại tiếp tục xáo trộn, khi ngày 24/11, Tổng thống Peru cho biết đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Anibal Torres. Quyết định trên được đưa ra sau khi Quốc hội, hiện do phe đối lập kiểm soát, từ chối tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ.

Tổng thống Pedro Castillo xác nhận đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Torres và sẽ tiến hành cải tổ nội các; trong đó bao gồm việc chỉ định Thủ tướng mới. Đây sẽ là lần thứ 5 ông Castillo chỉ định thủ tướng mới kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái.   Diễn biến mới trên chính trường Peru này diễn ra sau khi hồi tuần trước, Thủ tướng Anibal Torres, một đồng minh thân cận của Tổng thống Castillo, đã đề xuất tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ tại Quốc hội. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp này đã từ chối đề xuất trên với lý do chưa đủ điều kiện.

Theo Hiến pháp Peru, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử mới nếu cơ quan lập pháp này 2 lần bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ. Tuy nhiên, hồi năm 2019, Quốc hội Peru đã phải thông qua luật hạn chế việc bỏ phiếu tín nhiệm.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2
Trao huy hiệu Đảng đợt 3-2

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng nay, Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...