Hà Lan, Mỹ thảo luận về chip xuất sang Trung Quốc

Thứ 7, 26/11/2022 | 10:20:19
197 lượt xem

Bộ Thương mại Hà Lan hôm qua 25/11 cho biết nước này đang thảo luận với Mỹ về quy định mới của Washington trong việc hạn chế xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc.

        

Thông báo không đề cập chi tiết nội dung các cuộc thảo luận giữa chính phủ hai nước Hà Lan và Mỹ, mà chỉ cho biết Hà Lan đang phải cân nhắc các lợi ích quốc gia của mình trong vấn đề này, trong đó có việc bảo vệ các lợi ích an ninh.

Trước đó, hồi tháng 10, Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố quy định mới về kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc. Mỹ muốn các quốc gia đồng minh, trong đó có Hà Lan, cũng đưa ra quy định tương tự. 

Tuy nhiên, theo một quyết định từ năm 2018 đến nay, hiện Hà Lan mới chỉ cấm nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất nước là ASML Holdings NV chuyển giao các máy móc tân tiến cho Trung Quốc. Doanh thu xuất khẩu của ASML sang Trung Quốc chỉ đạt hơn 2 tỷ euro trong năm ngoái, chiếm 16% tổng doanh thu của công ty này.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát
Phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Hôm nay (20/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp thứ 21 Ủy Ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, chất vấn và trả lời chất...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...