Nhiều nước tăng cường trừng phạt Nga

Thứ 7, 01/10/2022 | 09:57:29
123 lượt xem

Tại Liên bang Nga, ngay sau khi Tổng thống Putin ký văn kiện sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, Mỹ, Nhật Bản, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt biện pháp trừng phạt đối với 14 người thuộc tổ hợp quân sự - công nghiệp của Nga, 2 lãnh đạo ngân hàng trung ương Nga, người nhà của các quan chức hàng đầu, cùng 278 thành viên cơ quan lập pháp Nga. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt với những cá nhân và tổ chức cung cấp hỗ trợ cho Moskva, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo áp hạn chế thị thực với hơn 900 người Nga và Belarus.

Nhật Bản, Anh và EU cũng đã có các bước đi liên quan đến việc trừng phạt Moskva. Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định bổ sung 89 mặt hàng, trong đó có nguyên vật liệu và thiết bị dùng để chế tạo vũ khí hóa học, vào danh sách hàng hóa và công nghệ không được phép xuất khẩu sang Nga. Anh áp đặt trừng phạt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga kèm lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ vào một số lĩnh vực dễ bị tổn thương của nước này. Trong khi đó, EU đạt  thỏa thuận sơ bộ về gói biện pháp trừng phạt thứ 8 nhằm vào Moskva, trong đó có việc áp trần giá dầu mỏ của Nga với nước thứ 3. Dự kiến, quyết định cuối cùng sẽ được EU thông qua vào tuần tới.

Trong diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã mở phiên họp về việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Theo TTXVN  • Từ khóa
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh
Thẩm tra các nội dung trình Kỳ họp HĐND tỉnh

Chiều 4/12, các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì Hội...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...