Pháp quan ngại nguy cơ với nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:39:16
115 lượt xem

Tổng thống Pháp hôm 16/8 đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Ukraine liên quan đến nguy cơ đối với các cơ sở hạt nhân của Ukraine. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh khu vực nhà máy điện hạt nhân Da-po-ri-di-a ở miền Nam Ukraine đang hứng chịu các đợt pháo kích.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Emmanuel Macron đã bày tỏ ủng hộ đề xuất của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cử một phái bộ thanh sát tới Ukraine để đánh giá tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Da-po-ri-di-a. 

Hiện cả Ukraine và Nga đều đổ lỗi lẫn nhau liên quan đến việc cơ sở hạt nhân này bị pháo kích. Hiện các kĩ thuật viên Ukraine vẫn đang vận hành Da-po-ri-di-a, dù quân đội Nga lại nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này. 

Giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại giao tranh có thể phá hủy bồn chứa nhiên liệu phóng xạ hay hệ thống làm mát lò phản ứng của Da-po-ri-di-a, qua đó gây ra thảm họa tương tự như với sự cố tại nhà máy Fukushima của Nhật Bản hồi năm 2011.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè
Kiểm tra, giám sát thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về một số dự án xử lý, nâng cấp đê, kè

Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về 1 số dự án...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...