Bồ Đào Nha tiến hành bầu cử sớm

Thứ 2, 24/01/2022 | 10:18:16
74 lượt xem

Hôm qua 23/1, cử tri Bồ Đào Nha đã bắt đầu đi bỏ phiếu sớm. Cuộc bầu cử đột xuất này được tổ chức sau khi Thủ tướng An-tô-ni-u Cô-xta, người đứng đầu hai chính phủ thiểu số liên tiếp của phe Xã hội từ năm 2015, không nhận được sự ủng hộ đối với kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2022. Đây là lần đầu tiên một dự thảo ngân sách bị bác bỏ kể từ khi Bồ Đào Nha trở lại chính quyền dân chủ năm 1974.

Lựa chọn bầu cử sớm được Bồ Đào Nha áp dụng nhằm giảm nguy cơ tụ tập đông người vào đúng ngày bầu cử 30/1, qua đó giảm nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Thủ tướng Antonio Costa đã đi bỏ phiếu tại thành phố Porto ở miền Bắc đất nước.

Theo thăm dò trước bỏ phiếu, đảng Xã hội nhận được 38% sự ủng hộ, so với hơn 30% dành cho phe đối lập chính trung hữu. Điều này đồng nghĩa với khả năng ông Costa một lần nữa phải điều hành chính phủ mà không có đa số tại quốc hội. 

Bồ Đào Nha, đất nước với khoảng 10 triệu dân, hiện là một trong những nước có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, cũng như nhiều nước châu Âu khác, Bồ Đào Nha đang vất vả với số ca nhiễm tăng do biến thể Omicron. Cử tri nhiễm vẫn đang phải cách ly - ước tính khoảng 600.000 người - sẽ được phép ra khỏi nhà để đi bầu vào ngày 30/1 trong khung giờ bỏ phiếu bổ sung từ 18h-19h.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...