Trung Quốc có thể mở kho dự trữ dầu quốc gia

Thứ 7, 15/01/2022 | 00:00:00
191 lượt xem

Theo truyền thông quốc tế, Trung Quốc sẽ mở kho dự trữ dầu mỏ quốc gia vào thời điểm cận Tết Nguyên đán tới. Động thái này nằm trong khuôn khổ kế hoạch phối hợp với Mỹ và nhiều quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác nhằm giảm giá bình ổn thị trường “vàng đen” toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, trong các cuộc thảo luận với Mỹ, Trung Quốc đồng ý sẽ "xuất kho" một lượng dầu không xác định cụ thể và tùy thuộc vào các mức giá. Theo đó, Bắc Kinh sẽ xuất kho số lượng dầu tùy thuộc nếu giá thị trường ở mức gần 75USD/thùng hay 85USD/thùng. Hiện, Tổng cục Dự trữ hàng chiến lược và thực phẩm quốc gia Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.  

Giới quan sát nhận định động thái của Bắc Kinh là kết quả của một loạt cuộc thảo luận trong tháng 11 năm ngoái giữa Mỹ với các quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn khác sau khi các động thái thắt chặt nguồn cung đã đẩy giá nhiên liệu lên các mức cao chưa từng có trong nhiều năm. 

Trong tuần này, giá dầu đã đạt mức hơn 80 USD/thùng do gián đoạn nguồn cung ở Libya và Kazakhstan, cùng với việc lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018 cũng như sự cải thiện triển vọng về nhu cầu nhiên liệu ở châu Âu.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật
Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia dự án luật

Sáng 10-5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào dự án Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...